Những dấu hiệu đau trên cơ thể không nên bỏ qua

817

Khi bị đau dù ở vị trí nào và ở mức độ nào bạn cũng không nên bỏ qua vì nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm, bất cứ bệnh nào dù nhẹ cũng có thể chuyển thành nặng.

dau-19-10Đau mắt cá chân

Các động tác mạnh trong khi tập aerobic có thể khiến bạn bị bong gân mắt cá chân. Nếu bạn cố gắng chịu đau và không bỏ tập thì bạn có thể bị bong dây chằng mắt cá chân ở mức độ từ nhẹ tới nặng. Bong gân nhẹ có thể điều trị bằng cách nghỉ ngơi, chườm đá và nằm kê chân cao. Nếu mắt cá chỉ bị đau, có thể là do viêm gân. Cho đến khi tình trạng đau chấm dứt, bạn cần tránh các bài tập nặng như bơi, đạp xe.

Tuy nhiên, nếu không thể chịu được khi đứng lên và có cảm giác nặng ở mắt cá bị tổn thương, bạn nên đến khám bác sĩ và chụp Xquang vì có thể đã bị .

Đau phần giữa và trên lưng

Đau nhẹ giữa xương bả vai trong khi nâng tạ có thể do bạn nâng tạ chưa đúng cách. Nếu tốc độ không được tính đúng, nâng quá nhanh cũng có thể gây ra đau cột sống. Hãy sử dụng tạ có trọng lượng phù hợp với sức của bạn. Tuy nhiên, nếu thấy đau nhói hoặc khó thở, hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức. Đó có thể là dấu hiệu của thoát vị đĩa đệm. Trong một số trường hợp, đau giữa xương bả vai thậm chí còn có thể là dấu hiệu của cơn đau tim.

Khi nhấc vật nặng, bạn nghe thấy tiếng kêu rắc nhẹ từ vai, có thể bạn đã bị bong gân hoặc chấn thương cơ. Viêm khớp hoặc viêm bao hoạt dịch cũng có thể gây đau. Với bong gân nhẹ, có thể chườm đá, tránh vận động mạnh.

Tuy nhiên, nếu cảm thấy vai như sắp rời ra hoặc có dấu hiệu sưng, bạn có thể đã bị một chấn thương nghiêm trọng khác và cần đi khám bác sĩ.

Đau khớp gối

Đau khớp gối có thể xảy ra một cách đột ngột hoặc đau tăng dần mỗi khi ngồi xổm, leo cầu thang, đau mỗi khi bạn cúi xuống. Các chuyên gia cho biết, phần lớn tổn thương khớp gối hiếm khi phải cấp cứu. Ví dụ, đau khi leo cầu thang bộ thường do sự bào mòn lớp sụn dưới xương bánh chè. Cần tránh các bài tập như bước khuỵu gối và ngồi xổm sâu để giảm đau.

Tuy nhiên, nếu nghe thấy một tiếng “rắc” bất ngờ lúc bị chấn thương, thấy sưng ở khớp hoặc cảm thấy lỏng lẻo khớp gối thì đó có thể là tình trạng rách dây chằng hoặc sụn chêm và bạn nên đi khám bác sĩ sớm.

Đau gân gót chân

Hoạt động tác động mạnh có thể gây đau ở gân Achilles. Đây là gân lớn nhất trong cơ thể và kết nối bắp chân với gót chân. Nếu đau gần gót kèm với sưng và hạn chế vận động, bạn có thể đã bị viêm gân Achilles. Nghỉ ngơi, chườm đá sẽ làm giảm đau.

Tuy nhiên, nếu các triệu chứng trở nên tồi tệ khi đi bộ, đặc biệt là khi lên dốc, bạn có thể đã bị rách gân Achilles. Trường hợp này có thể cần phẫu thuật.

Những người ngồi nhiều giờ trước máy tính có nguy cơ cao bị đau thắt lưng. Nếu cơn đau nhẹ, bạn cần tránh những bài tập làm cho nó trở nên nghiêm trọng hơn như đi bộ leo dốc, tập aerobic và ép vai. Trường hợp này chỉ cần các phương pháp điều trị đơn giản như nghỉ ngơi, chườm đá hoặc kéo dãn.

Tuy nhiên, nếu cơn đau kèm với các triệu chứng thần kinh như tê, ngứa ran xuống chân, có thể bạn đang bị thoát vị đĩa đệm gây chèn ép rễ thần kinh.

Đau hông

Một số cơn đau có thể hết trong vài ngày trừ đau hông. Các hoạt động lặp đi lặp lại gây viêm bao hoạt dịch và đau bên ngoài hông và bên trong mông có thể liên quan tới dây thần kinh hoặc là do bệnh cột sống thắt lưng.

Triệu chứng đau hông đáng lo ngại xuất hiện ở cả phụ nữ trẻ và phụ nữ tiền mãn kinh khi chạy đường dài. Các chuyên gia cho biết đau ở vùng háng, đau tăng khi kết thúc đợt chạy có thể là dấu hiệu của gãy xương do căng thẳng, cần phải phẫu thuật và nên được khám ở khoa chỉnh hình.