Những kết hợp thực phẩm sai của các mẹ

411

Kết hợp sai các loại thực phẩm không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng mà còn có thể khiến con gặp nhiều vấn đề về sức khỏe.

SaiLam-KetHopThucPham

Giai đoạn bé ăn dặm là thời kì vô cùng quan trọng, bởi nó ảnh hưởng rất nhiều tới sự phát triển của con. Đây cũng là khoảng thời gian khiến nhiều mẹ cực đau đầu do bé hay lười ăn và chậm tăng cân. Vì thế, mẹ thường tìm cách kết hợp nhiều loại thực phẩm để con ngon miệng, ăn nhiều hơn đồng thời cung cấp nhiều dinh dưỡng nhất cho bé. Thế nhưng, không phải cách kết hợp nào của mẹ cũng đúng. Hãy xem mẹ có mắc lỗi nào sau đây không nhé!

1. Nấu cà rốt chung với củ cải

Cả hai loại củ này đều giàu dinh dưỡng, nên mẹ thường xay chung chúng với nhau để nấu cháo cho bé. Cũng có đôi khi mẹ làm món canh rau củ hầm nhừ với cà rốt và củ cải khiến bé thích mê vì vị ngọt dễ ăn và màu sắc hấp dẫn. Tuy nhiên, củ cải cực giàu vitamin C trong khi thật tiếc là ở cà rốt lại chứa loại enzyme có thể phá hủy vitamin tuyệt vời này. Do đó, khi nấu chung hai loại củ với nhau, lượng vitamin C ở củ cải sẽ… biến mất!

2. “Sai lầm” với thịt bò

Thịt bò rất giàu dinh dưỡng nên nó là thực phẩm lý tưởng để mẹ thêm vào bữa ăn hàng ngày cho con. Tuy nhiên, nếu mẹ nấu thịt bò chung với đậu đen, đậu nành, hải sản, thịt lợn hay lươn, hẹ thì không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng mà còn gây hại cho con. Chẳng hạn:

– Với đậu đen: Thịt bò rất giàu sắt nhưng đậu đen lại giàu chất xơ thô, to làm giảm sự hấp thu sắt một cách nghiêm trọng. Vì thế, cơ thể bé sẽ chẳng hấp thu được chút sắt nào từ thịt bò nếu mẹ nấu chung 2 thứ này với nhau.

– Với lươn, hẹ: Có thể khiến bé đầy bụng, khó tiêu hóa, thậm chí là gây ngộ độc hoặc nhiễm độc lâu dài cho cơ thể của con.

– Với hải sản: Thịt bò nhiều phốt-pho trong khi các loại hải sản rất giàu canxi và magie. Vậy nên nấu chung thịt bò và hải sản sẽ tạo ra sự kết tủa muối – dạng muối này làm cản trở sự hấp thu phốt-pho đồng thời làm giảm tốc độ hấp thu canxi.

– Với đậu nành: Hai loại thực phẩm đều chứa nhiều đạm nên khi ăn cùng nhau sẽ khiến bé khó tiêu hóa, đầy hơi, chướng bụng.

– Với thịt lợn: Nhiều mẹ thường xay 2 loại thịt này để nấu cháo cho con. Nhưng việc này vô tình sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của 2 loại thịt.

3. Nấu óc lợn cùng trứng gà

Rất nhiều bé thích mê món óc lợn đánh cùng trứng gà và hấp chín, bởi vị thơm ngậy của nó. Mẹ cũng cho rằng món này nhiều dinh dưỡng nên thường hay làm cho con ăn. Tuy nhiên, món này thực ra lại không hề tốt cho bé, bởi nó làm tăng cholesterol trong máu của con.

4. Nấu tôm cùng đậu, khoai lang hay cải bó xôi

Thực tế là đậu, khoai lang và cải bó xôi chứa rất nhiều axit Phytic. Axit này có thể liên kết với canxi tạo thành muối khiến canxi không được hấp thu vào cơ thể bé. Hơn nữa, cơ thể còn có xu hướng “trục xuất” hợp chất muối đó ra dưới hình thức chất thải. Kết quả là bé dễ bị đau bụng, đi ngoài mà dinh dưỡng thì đã bị… phí hoài!

5. Trộn cam, quýt,… với sữa bò

Khi cho bé ăn cam, quýt, nhiều mẹ thường thêm sữa bò vào để bé ngon miệng và ăn nhiều hơn. Thật sai lầm, vì nước cam, chanh, quýt… đều chứa nhiều axit AHA, axit này gặp protein trong sữa sẽ làm cho protein biến chất, làm giảm thấp giá trị dinh dưỡng của protein. Hơn nữa, kết hợp như vậy sẽ gây ra ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thụ sữa trong cơ thể bé. Hậu quả là nhiều bé bị tiêu chảy ngay sau khi ăn/uống món ngon lành đó.

Nhiều mẹ cứ thắc mắc rằng vì sao bé ăn nhiều mà không lớn, chậm tăng cân,… Khi đó, mẹ nên xem lại việc nấu nướng của mình một chút. Do một số thành phần dinh dưỡng trong các loại thức ăn mà mẹ kết hợp không tương đồng, nên khi nấu có thể làm lãng phí các chất đó. Vì thế, mẹ nên đặc biệt lưu ý khi nấu cháo cho bé để con lớn nhanh và khỏe.