Ngoài việc phòng cảm lạnh bằng cách mặc ấm, các bạn còn có thể tăng sức đề kháng chống chọi với cảm lạnh bằng đồ ăn vặt. Vừa được ăn ngon lại tốt cho sức khỏe nữa. Cùng xem món đồ ăn vặt nào tốt nhé!

1. Hạt sen

MonNgonNguaBenh_1_resize

Y học đã chứng minh những công dụng tuyệt vời của hạt sen từ lâu. Hạt sen rất tốt cho thận, dạ dày, tim, các dây thần kinh, và với phụ nữ hạt sen còn có tác dụng chống lão hoá. Vào mùa đông, ăn nhiều hạt sen sẽ ngăn và giảm các triệu chứng viêm họng, viêm phế quản.

Với hạt sen bạn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon miệng như chè sen, hạt sen rang, canh gà hạt sen, mứt sen v.v.

2. Nấm tuyết

MonNgonNguaBenh_2_resize

Trong 100g nấm tuyết có chứa 5-6g protein, 0,6g chất béo ngoài ra còn có carbohydrate, chất xơ thô, canxi, sắt, vitamin B2, carotene… Ăn nấm tuyết rất tốt cho phổi, loại bỏ mệt mỏi cơ bắp và tăng cường các chức năng của não bộ.

Mùa đông bạn có thể dùng nấm tuyết để nấu cháo, nấu canh hay cắt miếng vừa ướp cùng với các gia vị khác để hấp cá. Hay bạn lấy ít nấm tuyết đun cùng 1 quả cà chua đã bóc vỏ, bỏ hạt, đến khi sôi thì cho thêm đường và ăn nóng.

3. Lê hấp

MonNgonNguaBenh_3_resize

Quả lê nhỏ bé nhưng lại có tác dụng cực tốt khi được sử dụng để chữa các bệnh thường gặp trong mùa đông như ho, đau họng , khô da, da nứt nẻ, long đờm, ổn định huyết áp, các triệu chứng viêm đau.

Để sử dụng lê hiệu quả khi chữa bệnh bạn có thể cắt lê thành miếng hấp cách thủy cùng mật ong khoảng 20 phút hoặc xay sinh tố để uống cũng rất tốt.

4. Khoai lang

MonNgonNguaBenh_4_resize

Khoai lang cũng là một vị thuốc giúp làm dịu các dây thần kinh, tốt cho ngũ tạng, xương chắc khoẻ. Khoai lang rất giàu tinh bột, protein, muối vô cơ, vitamin B, carotene và chất dinh dưỡng khác. Do đó, ăn khoai lang có thể ngăn chặn các bệnh về tim mạch và mạch máu não, duy trì tính đàn hồi của mạch máu, ngăn ngừa xơ cứng động mạch.

Ngoài món khoai hấp hay cắt lát chiên, nướng giòn, khoai lang có thể nghiền thành bột để làm nhiều loại bánh hay nấu chè, làm kẹo.

5. Vừng

MonNgonNguaBenh_5_resize

Vừng có các tác dụng giúp nhuận tràng, duy trì mức đường huyết ổn định, xương khớp chắc khoẻ, linh hoạt, làm đẹp da. Bạn nên sử dụng kết hợp cả hạt mè và dầu mè, nước sốt hạt mè… vào bất cứ món ăn nào. Ngoài ra bạn cũng có thể làm bánh trôi tàu nhân vừng đen để sử dụng một lượng vừng lớn hơn.

Trời đang chuyển lạnh dần, các bạn nhớ giữ gìn sức khỏe và bổ sung sức đề kháng cho bản thân và gia đình bằng thực phẩm nhé!

Lời khuyên & Cảnh báo

Nếu bạn chẳng may bị cảm lạnh, bạn hãy bảo vệ sức khỏe của mình bằng những mẹo nhỏ khi ăn đơn giản dưới đây nhé!

Ăn tỏi: tăng cường tỏi vào các món ăn hàng ngày của bạn là một cách tuyệt vời để ngăn ngừa cảm lạnh trong lúc giao mùa vì tỏi có những đặc tính kháng vi-rút. Nếu lo ngại hơi thở của mình có mùi khó chịu, bạn có thể thay thế bằng cách uống viên nang tỏi để có tác dụng tương tự.

Tăng cường bổ sung vitamin C: Bạn có thể chống lại bệnh cảm lạnh bằng cách dùng chế phẩm bổ sung vitamin C hoặc đơn giản là kết hợp nhiều loại trái cây và rau xanh vào thực đơn hàng ngày của bạn, đặc biệt là loại quả giàu vitamin C như kiwi.

Ăn ớt: Một trong những cách tốt khác để phòng cảm lạnh đó là ăn ớt cay hàng ngày và các loại thực phẩm có gia vị. Đặc biệt, một chế độ ăn tốt kết hợp với việc thả lỏng tinh thần, nghỉ ngơi hợp lý, bạn sẽ nhanh chóng đuổi bệnh cảm lạnh ra khỏi cơ thể ngay đấy!

Chúc các bạn sức khỏe