Những sai lầm nên tránh khi tập chạy cardio

790

Có rất nhiều thói quen không tốt, thậm chí là phản tác dụng trong những phòng tập gym, đôi khi với những người đã có nhiều năm tập luyện vì đơn giản là bạn không chú ý để kiểm tra. Sau đây là 3 sai lầm cơ bản mà ai cũng có thể gặp phải trong các bài tập Cardio, nhất là với những người mới bắt đầu. Hãy chú ý trước khi chúng trở thành một thói quen khó sửa.

Cardio là gì?

Cardio viết đầy đủ là Cardiovascular, có nghĩa là liên quan tới/thuộc tim mạch.

Cardio exercise là bất kì những bài tập làm tăng nhịp tim của bạn ở một mức độ nào đó và duy trì nó trong một khoảng thời gian nào đó theo ý muốn của bạn.

Những môn khác như: tập tạ, đá bóng, võ thuật… cũng làm tăng nhịp tim của bạn, nhưng việc tăng nhịp tim đó ko theo ý muốn của bạn, bạn ko thể tự điều khiển tăng nhịp tim đến mức nào, duy trì nó trong bao lâu theo ý muốn của bạn khi chơi những môn này.

Tóm lại cadio là một loại bài tập chuyên biệt dành cho tim của bạn. Các hình thức tập cardio có thể kể đến như: chạy  trên máy chay bộ, đạp xe, leo cầu thang…

Không quá ngắn nhưng đừng kéo dài

Cardio là những bài tập về tim mạch và đốt cháy nhanh lượng calorie nhưng nó cũng phải cần có sự cân bằng. Nếu bạn tập không đủ thời lượng tức là bạn đang “lừa dối” chính mình, không đủ hiệu quả nhưng nếu tập quá lâu cũng không cần thiết cho cơ thể.

Điều quan trọng với bài tập Cardio là không tập ít hơn 25 phút và nhiều hơn 45 phút. Quãng thời gian từ 25 – 45 phút mà “vùng ma thuật” để bạn đốt các chất béo dư thừa một cách hiệu quả nhất. Hãy nhớ lấy nguyên tắc này.

BaiTap-cardio_1Tập cardio với máy tập chạy bộ điện

Nhiều người cứ nghĩ tập Cardio càng lâu càng tốt. Không phải thế. Nếu tập kéo dài quá lâu, bạn sẽ trở nên mệt mỏi, trì trệ vì cơ thể sẽ “chạm ngưỡng”. Bạn không cần đẩy nhịp tim mình lên mức quá cao mà hãy tập trung giữ nhịp tim ở khoảng 65-70% mức tối đa. Nếu thường xuyên tập các bài Cardio quá lâu, bạn vô tình đốt cháy luôn lượng cơ bắp mà bạn rất vất vả mới xây dựng được

Để tìm ví dụ cho việc tập cardio quá dài, hãy nhìn các VĐV chạy đường trường hay VĐV marathon, bạn sẽ thấy hệ thống cơ bắp của họ không đẹp chút nào.

Chỉ chạy và chạy để giảm cân

Để đạt được mục tiêu vừa duy trì cơ bắp mạnh mẽ, đẹp và thân hình gợi cảm, bạn cần tập trung hơn cho các bài tập tạ. Rất nhiều người cứ bước vào phòng tập là lao lên máy chạy và chạy từ đầu đến cuối. Lạm dụng các bài tập Cardio như chạy bộ như thế sẽ “ăn mòn” khối lượng cơ bắp của bạn khiến thân hình không đẹp.

Đồng ý chạy bộ là phương pháp hữu hiệu để đốt mỡ thừa nhưng bạn nên để ý đến các khớp xương của mình, chúng sẽ cảm ơn bạn nếu giảm tải cho chúng. Có rất nhiều bài tập Cardio khác ngoài chạy bộ và lợi ích của chúng cũng rất to lớn như đạp xe đạp, cầu tháng máy.

Tập quá căng thẳng đến quá sức.

Khi tập luyện quá nhiều, quá căng thẳng sẽ khiến bạn tăng cảm giác thèm ăn lên và sẽ ăn không khác gì một cầu thủ bóng đá kiểu Mỹ (bóng bầu dục) trên 120kg.

Hãy tập luyện ở mức vừa phải để cơ thể đốt chất béo hiệu quả, tránh đẩy cơ thể thường xuyên đạt đến mức tới hạn nếu bạn không phải là VĐV nhà nghề. Khi bạn tập quá sức, đến kiệt lực thì não bộ sẽ gửi tín hiệu “báo động” đến não bộ và sẽ “khóa” không cho phép cơ thể đốt cháy chất béo nữa. Đó là phản ứng mang tính phòng vệ của cơ thể khi rơi vào trạng thái “sốc” và lúc đó não bộ ra “lệnh” cần được bảo tồn chất béo dự trữ để tăng khả năng sống sót trước hoàn cảnh khắc nghiệt.

BaiTap-cardio_2