Những sai lầm thường gặp khi chăm sóc trẻ bị bệnh

945

Trẻ bị là một nỗi lo lớn trong gia đình, đặc biệt là đối với các ông bố bà mẹ trẻ. Chăm sóc trẻ không phù hợp đôi khi có thể gây đến của trẻ. Dưới đây là những trường hợp mà bạn cần lưu ý.

Cham-soc-tre_1Không nên ủ kín trẻ khi bị sốt

Đối với trẻ bị sốt cấp tính, chúng ta có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo liều lượng được chỉ định. Nên để trẻ mặc quần áo thoáng mát và cho trẻ uống nhiều nước. Những sai lầm hay mắc phải khi trẻ sốt là người lớn ủ kín trẻ quá mức, cho trẻ mặc 2-3 áo, đóng hết cửa để tránh gió lùa vào và không cho trẻ tắm. Trẻ có thể vẫn tắm được, tuy nhiên nên cho trẻ tắm nước ấm để trẻ không cảm thấy khó chịu khi đang bị sốt.

Đừng cố cạy răng khi trẻ bị co giật

Những trẻ từ 6 tháng đến 6 tuổi đôi khi có thể bị co giật khi bị sốt cao đột ngột. Thường những cơn co giật này kéo dài khoảng 1 phút và tự ngưng. Khi trẻ bị co giật, biểu hiện thường thấy là mắt trợn ngược lên hay đứng tròng, không biết gì, sùi bọt mép, tay và chân giật từng hồi liên tục. Điều thiết yếu là cha mẹ phải thật bình tĩnh.

Hãy để trẻ nằm nghiêng một bên để đàm nhớt có thể chảy ra ngoài và làm thông thoáng đường thở của trẻ. Có thể nhét thuốc hạ sốt vào hậu môn trẻ và lau ướt người trẻ bằng nước ấm. Chờ một hay vài phút cho trẻ hết co giật và thở đều trở lại rồi mang trẻ đến bệnh viện để khám bệnh. Không nên cố cạy miệng trẻ ra và nhét một vật gì đó vào hay cạo gió và vắt chanh vào miệng trẻ. Hành động vắt chanh hay vắt nước sả vào miệng trẻ cực kỳ nguy hiểm, có thể gây sặc và làm trẻ tử vong.

Cham-soc-tre_2Thuốc “cầm tiêu chảy” không tốt cho trẻ

Trẻ tiêu chảy nhiều lần trong ngày, đặc biệt là tiêu chảy phân lỏng nước, thế là cha mẹ thường đến ngay tiệm thuốc tây mua cho trẻ loại thuốc “cầm tiêu chảy” cho trẻ uống. Họ không biết rằng một số thuốc cầm tiêu chảy có chứa chất giống thuốc phiện. Chất này có thể cầm tiêu chảy ngay nhưng lại gây ngộ độc và tử vong cho trẻ, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Thực ra, bản thân tiêu chảy và ho là những phản ứng tốt của cơ thể để loại bỏ nhiều tác nhân nhiễm trùng nhiễm độc cho cơ thể. Điều quan trọng nhất là khi trẻ bị tiêu chảy cha mẹ nên cho trẻ uống dần dần nước bù tiêu chảy (có thể pha gói Oresol hay viên Hydrite) để bù lại việc nước bị mất. Nếu trẻ không uống được các loại nước này thì có thể cho trẻ uống nước dừa tươi hoặc nước ép cà rốt.

Thường trẻ sẽ đi tiêu chảy khoảng 5-7 ngày và đa số tự hết. Trong thời gian này, cha mẹ nên theo dõi xem trẻ có bị mất nước không để đem đến cơ sở y tế khám ngay để kịp thời điều trị (các dấu hiệu cho thấy trẻ có thể bị mất nước là trẻ lừ đừ, mắt trũng và không có nước mắt, khô miệng lưỡi).

Có nên “kiêng nước kiêng gió” khi trẻ phát ban?

Có khá nhiều bệnh nhiễm trùng gây phát ban ngoài da khoảng vài ngày sau khi sốt như sởi, rubella, sốt xuất huyết… Những sai lầm hay mắc phải khi trẻ phát những ban ngoài da này là ông bà bắt trẻ phải “kiêng nước kiêng gió”. Có người còn mua thuốc “Tiêu ban lộ” cho những ban này “lộ ra hết”, sợ rằng “lậm” vào trong người thì bệnh càng kéo dài… Những cách chăm sóc như vậy thường làm trẻ bệnh nặng hơn.

Điều cần làm là cho trẻ tắm rửa bình thường, thậm chí có thể nhiều hơn bình thường nếu trẻ chơi làm dơ bẩn người. Nên cho trẻ mặc đồ thoáng mát (không kiêng gió) và ăn uống bình thường. Nếu những nốt mụn nước thủy đậu có mủ vàng thì nên cho trẻ khám bệnh để điều trị bội nhiễm vi trùng.