Những tác nhân gây lão hóa da

671

Xinh đẹp và mãi trẻ trung là niềm mơ ước của tất cả các bạn gái, dưới đây là 4 nguyên nhân gây lão hóa da mà ít ai có thể biết để phòng tránh.

Bút chì kẻ không đúng cách

Mặc dù rất được chị em phụ nữ ưu ái sử dụng khi làm đẹp, bút kẻ mắt đôi lúc có thể gây ra những tác dụng không mong muốn nếu sử dụng không đúng cách. Dùng những loại bút chì quá cứng và nhám hoặc thói quen dùng tay kéo mí quá mạnh khi kẻ mắt có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện nếp nhăn quanh mắt.

lao-hoa-daSai lầm nghiêm trọng dẫn đến tình trạng lão hóa da.

Vì vậy hãy chú ý khi sử dụng cụng cụ làm đẹp này. Để đề phòng nếp nhăn, bạn có thể sử dụng bột hoặc kem kẻ mắt để thay thế cho những loại bút kẻ thông dụng.

Lái xe

Mặc dù nghe có vẻ vô lý, nhưng các nghiên cứu khoa học đã cho thấy những phụ nữ thường xuyên lái ô tô sẽ có xu hướng xuất hiện các nếp nhăn và nám da ở phần bên trái của gương mặt. Điều này được giải thích là do khi lái xe, phần mặt bên trái rất dễ bị tác động bởi tia UV từ mặt trời. Hãy sử dụng kính che mặt khi lái xe, đồng thời sử dụng các loại kem chống nắng SPF 30 để làn da được bảo vệ tốt nhất.

Đường

Lượng đường chúng ta hấp thu hằng ngày không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe và cân nặng của cơ thể. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng, đường chính là một trong những kẻ thù nguy hiểm nhất đối với sự trẻ trung của làn da.

Trong quá trình chuyển hóa đường, các phân tử đường sẽ tác dụng với protein và gây ra một loại phản ứng hóa học làm đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể. Khi các phản ứng này xảy ra, các sợi collagen dưới da sẽ bị chai cứng khiến độ đàn hồi của da bị giảm sút nghiêm trọng, da sẽ bị nhão tạo điều kiện cho các nếp nhăn xuất hiện.

Không chỉ làm giảm độ đàn hồi của da, các phản ứng chuyển hóa còn là xúc tác khiến cho quá trình oxy hóa tế bào diễn ra mạnh hơn dưới tác động của tia UV làm da bị lão hóa nhanh hơn.

Để giảm những tác dụng không mong muốn này, không nên sử dụng quá nhiều đường trong bữa ăn. Đồng thời hãy tăng cường hàm lượng vitamin C mà chúng ta hấp thu hằng ngày, bởi vitamin C là dưỡng chất quan trọng hàng đầu trong giúp cơ thể tái tạo collagen và ngăn ngừa lão hoá.

Màn hình máy tính

Mặc dù chưa có một nghiên cứu rõ ràng nào chứng minh được tác hại của các bức xạ phát ra từ màn hình máy tính đối với da mặt nhưng đã có chứng minh về mối liên hệ giữa quá trình lão hóa và việc sử dụng máy tính.

Khi làm việc với màn hình máy tính, mắt của chúng ta luôn trong tình trạng căng thẳng và nhức mỏi, tạo điều kiện để các vết chân chim xuất hiện. Tình trạng này còn tồi tệ hơn đối với những người hay sử dụng điện thoại di động hoặc Ipad.

Giảm bớt thời gian sử máy tính và dùng font chữ lớn khi làm việc với văn bản là những phương pháp rất hữu hiệu để giảm bớt căng thẳng cho đôi mắt, đồng nghĩa với việc giữ cho đôi mắt bạn luôn được trẻ trung và ngăn chặn sự lão hóa.