Nấu một món ăn ngon , hấp dẫn và ý nghĩa được mọi người công nhân và tấm tắc khen đó là một cảm giác rất hạnh phúc. Nhưng bạn cần chú ý trong quá trình nấu nướng có những thói quen không hề biết thật sự gây hại đến sức khỏe .

thoi-quen-nau

Bạn cần biết và tránh xa để không những có những món ăn thật ngon mà còn có một sức khỏe tuyệt vời nữa nhé !

1. Làm nóng dầu quá mức

Khi nấu ăn, mọi người thường có thói quen đổ dầu vào chảo và tranh thủ làm việc khác trong khi chờ dầu nóng lên. Thậm chí, có nhiều người chờ dầu bốc khói lên mới cho thức ăn vào. Điều này hoàn toàn không tốt vì nó không chỉ làm dầu có mùi vị khó chịu mà còn phá hủy tác dụng chống oxy hóa của dầu và nghiêm trọng hơn là hình thành các hợp chất có hại cho sức khỏe.

Vì vậy, đừng chờ dầu quá nóng, hãy cho thức ăn vào lúc dầu bắt đầu nóng để tránh làm mất chất dinh dưỡng của thức ăn và có hại có sức khỏe.

2. Đảo thức ăn quá nhiều

Chúng ta có thói quen đảo, khuấy thức ăn liên tục để ngăn ngừa cháy, nhưng khuấy quá nhiều có thể không có lợi cho thức ăn. Nó không những làm giảm giá trị dinh dưỡng trong đồ ăn mà còn làm cho đồ ăn dễ bị nát, mềm nhũn… Điều này thực sự gây bất lợi cho sức khỏe của bạn cũng như khiến bạn không còn cảm giác muốn ăn.

3. Cho quá nhiều thức ăn vào chảo

Đôi khi nấu ăn đòi hỏi một chút kiên nhẫn. Nếu bạn muốn xào nhanh bằng cách cho thật nhiều thức ăn vào chảo thì sẽ khiến thức ăn của bạn bị mềm, chín không kỹ và không đều. Điều này dẫn đến hậu quả là nhiều vi trùng, vi khuẩn chưa bị tiêu diệt hết nhờ nhiệt độ. Và việc làm này vô tình “tiếp tay” cho các mầm bệnh phát sinh trong cơ thể.

4. Rửa thịt trong bồn rửa chén

Rửa thịt trong bồn rửa chén – mới nghe quả thật không có vấn đề gì, vì vậy có rất nhiều người giữ thói quen này. Tuy nhiên, bạn có thể rửa sạch thịt nhưng các chất bẩn và vi khuẩn sẽ bám lại trong bồn rửa và sinh sôi, lây lan sang chén đũa nếu bạn rửa không kỹ.

5. Sử dụng chảo chống dính ở nhiệt độ cao

Nhiệt độ cao có thể khiến các loại chảo chống dính sinh ra hợp chất có tên là PFCs (perfluorocarbons) dưới dạng khói. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng chất PFCs có liên quan đến tổn thương gan và các vấn đề về chậm phát triển. Vì vậy, trước khi đun, hãy kiểm tra xem chảo dùng được ở nhiệt độ tốt nhất là bao nhiêu.

6. Sử dụng các dụng cụ kim loại trên chảo chống dính

Sử dụng các dụng cụ kim loại trên bề mặt một chiếc chảo không dính không phải là một ý tưởng hay. Bạn có thể vô tình làm xước bề mặt của chảo, mà có thể dẫn bạn đến việc ăn phải các PFCs được phủ trên bề mặt chảo để chống dính. Sử dụng các đồ dùng bằng gỗ hoặc bằng cao su đặc chế cho nhiệt độ cao để đảm bảo an toàn khi sử dụng các chảo không dính.

Bạn nên nắm rõ 6 thói quen trong quá trình nấu nướng khiến chúng ta bị bệnh , nó rất hữu ích trong quá trình nấu nướng giúp bạn phòng chống những nguy cơ gây hại cho sức khỏe và món ăn cúng ngon lành và hấp dẫn hơn rất nhiều .