Những thói quen rước họa vào thân

949

Bệnh tật thường ‘gõ cửa’ khi hệ thống miễn dịch của cơ thể suy yếu. Theo MSN, để tránh lâm vào tình trạng này, bạn cần phải xóa sổ một số thói quen không lành mạnh.

ThoiQuenXau

Bạn ngủ tốt và thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh nhưng tại sao cơ thể vẫn bị bệnh tấn công. Căn nguyên của vấn đề rất có thể nằm ở chỗ bạn đã sai lầm trong khi thực hiện một số nguyên tắc như:

Bỏ bữa sáng

Bữa sáng rất quan trọng vì nó giúp chúng ta lấy lại năng lượng đã hao tổn, góp phần bảo vệ sức khỏe để bắt đầu ngày mới. Keri Glassman, chuyên gia dinh dưỡng ở Mỹ cho biết bữa ăn sáng là thời gian hoàn hảo giúp duy trì nhịp sinh học và ‘đánh thức’ sự trao đổi chất trong cơ thể.

Phản ứng thái quá

Trong chúng ta, ai cũng ít nhất một vài lần từng nếm trải cảm giác lăn tăn, mệt mỏi khi đối diện với chuyện buồn bực. Tuy nhiên, cách phản ứng trước những sự việc như vậy ở mỗi người thường khác nhau.

Có người giận dữ, có người điềm tĩnh. Khi cơn giận dữ bộc phát, cảm xúc tiêu cực thường lấn át lý trí; hơn nữa khi cơn giận không được kiểm soát, hàm lượng cortisol trong máu tăng cao, và hệ lụy là sức chiến đấu của hệ thống miễn dịch cũng suy giảm.

Vì vậy, thay vì phản ứng thái quá, hãy đối phó với chuyện buồn bực bằng thái độ điềm tĩnh, ôn hòa. Hít một hơi thật sâu và từ từ loại nó ra khỏi đầu là một trong những cách đối phó với căng thẳng.

Coi thường vận động

Không nhất thiết lúc nào cũng mặc bộ đồ thể dục chạy qua chạy lại trước mắt mọi người từ tháng này sang tháng khác, nhưng điều đó cũng không có nghĩa bạn buông lơi thói quen tập thể dục của mình.

Tập thể dục không chỉ góp phần đốt cháy lượng calo, giúp thu nhỏ vòng eo mà còn được chứng minh tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng do virus, vi khuẩn gây ra.

Glassman cho biết vận động giúp tống khứ các vi khuẩn trong phổi ra ngoài, giảm nguy cơ mắc bệnh. Hơn nữa, hoạt động thể chất còn giúp các kháng thể và các tế bào bạch cầu lưu thông khắp cơ thể một cách nhanh chóng để phát hiện các căn bệnh tiềm ẩn.

Lười vệ sinh

Bạn dành nhiều thời gian để lướt web trên điện thoại di động, nhưng có biết rằng màn hình điện thoại là một trong những ‘ổ’ chứa vi trùng? Bạn đã từng có thói quen rửa tay trước khi rời khỏi nhà vệ sinh, tại sao không áp dụng thói quen này với những bàn phím di động bằng chất khử trùng.

Ngoài màn hình điện thoại di động, hãy cẩn thận với cả bàn phím máy tính, tay nắm cửa, đồ chơi trẻ em, thiết bị điều khiển từ xa… tất cả những vật dụng này đều chứa rất nhiều vi trùng.

Ăn vặt ngẫu hứng

Ăn vặt đúng cách cũng là một nghệ thuật, nếu không biết chọn lọc món ăn có thể bạn sẽ khiến sức khỏe mình lao đao. Hơn nữa, một số người có thói quen rửa tay sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn các bữa ăn chính, nhưng lại bỏ qua bữa ăn xế chiều.

Những món ăn vặt thường dùng tay, và khi bốc thức ăn cho vào miệng mà tay không được vệ sinh trước đó, rất có thể bạn đã vô tình rước hàng đống vi khuẩn vào cơ thể.