Những thói quen sai lầm gây hại cho răng

742

Có những điều bạn hay làm với răng mà không biết rằng những này có thể gây hại cho răng. Bạn cần tránh những gây hại cho răng như dưới đây.

rang-5-1

sau khi ăn sáng

Bạn nên đánh răng ngay sau khi thức dậy để loại bỏ những vi khuẩn hình thành trong miệng bạn qua đêm. Sau đó ăn sáng và súc miệng lại bằng nước súc miệng có chất fluor.

Đánh răng ngay sau khi ăn

Bạn nên chờ 30-40 phút để nước bọt trung hòa một cách tự nhiên độ pH thấp trong miệng gây ra bởi thực phẩm và đồ uống rồi mới đánh răng. Nếu đánh răng ngay, axit trong miệng được chải vào răng và gây mòn và mất lớp men răng khiến răng trở nên nhạy cảm và yếu dần theo thời gian.

Sử dụng bàn chải đánh răng lông cứng

Không nên sử dụng bàn chải lông cứng thay vào đó là bàn chải đánh răng lông mịn và mềm vì nó tốt hơn cho răng. Bàn chải đánh răng lông cứng sẽ gây tổn thương cho nướu răng, bề mặt chân răng và lớp men bảo vệ răng.

Ăn vặt

Thường xuyên ăn vặt giữa các bữa là không tốt cho răng vì nó làm tăng sự tiếp xúc thực phẩm với răng do đó có thể khiến các mảng bám phát triển dẫn tới sâu răng. Nếu bạn cần một bữa ăn nhẹ thì sau đó hãy thử ăn rau sống vì cách này giúp làm sạch răng một cách tự nhiên, hoặc ăn những loại hạt không có muối vì chúng chứa nhiều vitamin D và C giúp cho răng và nướu khỏe mạnh.

Dùng răng để mở nắp chai

Có nhiều người dùng răng để mở nắp chai, hay xé gói khoai tây chiên. Bất cứ hành động nào tương tự đều cực kỳ gây hại cho răng như làm mòn răng, mẻ răng và thậm chí có thể làm rụng răng.

Uống đồ uống sẫm màu

Những loại đồ uống sẫm màu như rượu rum và coca cola được cho là thủ phạm tồi tệ nhất gây hại và gây mòn răng vì chúng có độ pH thấp nên có tính axit hơn. Những loại đồ uống có màu sáng hơn như rượu sâm banh và prosecco là lựa chọn tốt hơn cho răng của bạn vì chúng có độ pH cao hơn và ít gây hại hơn.

Uống nước có ga

Không chỉ các loại đồ uống có cồn có thể gây hại cho răng, hãy cảnh giác với những loại nước ngọt mà bạn đang sử dụng. Uống nước ép trái cây sẽ có lợi cho răng hơn một chút so với nước có ga. Nếu bạn uống nước có ga hãy sử dụng ống hút để giảm thiểu sự tiếp xúc đường với răng vốn có thể dẫn tới các vấn đề về răng. Tương tự, nhai kẹo cao su không đường sau khi uống để trung hòa axit trong miệng vốn gây hại cho răng.

Dùng chỉ nha khoa kéo tới kéo lui

Dùng chỉ nha khoa là rất cần thiết cho răng miệng, tuy nhiên có một kỹ thuật dùng chỉ nha khoa đặc biệt mà bạn cần sử dụng để cho răng và nướu khỏe mạnh: luồn chỉ nhẹ nhàng qua điểm tiếp xúc giữa các răng và chà chỉ lên xuống các cạnh của mỗi răng và mỗi bên của nhú nướu, kéo sợi chỉ ra nhẹ nhàng từ khoảng trống dưới nhú nướu hoặc trở lại các điểm tiếp xúc, không bao giờ kéo tới kéo lui chỉ về phía nướu vì như vậy có thể gây hại cho răng.