Những thói xấu trong học tập gây nguy hại đến sức khỏe

682

Đừng để những thói quen xấu này làm ảnh hưởng tới sức khỏe và học tập của bạn nhé!

Ngậm hoặc cắn bút

Khi học bài liên tục hay phải “đối mặt” với bài toán khó nhằn, nhiều bạn thường cắn bút. Tuy nhiên, khi ngậm hoặc cắn bút thì bạn đã vô tình đưa vào miệng hàng trăm con vi khuẩn trên đầu bút rồi đấy! Hơn thế nữa, cắn bút còn làm ê răng, ảnh hưởng tới nướu gây ra , , mất cảm giác ăn ngon và ảnh hưởng tới thẩm mỹ. Đôi khi cắn bút sẽ làm cho cơ thể bị nhiễm các chất có hại từ vỏ bút và mực nữa.

Khi căng thẳng, hãy hít thở thật sâu để tăng oxy lên não sẽ khiến bạn tập trung hơn là việc ngồi cắn bút nhé!

sk-12-8

Ngồi còng lưng, ngồi nhiều

Ngồi học liền một mạch nhiều giờ mà không giải lao sẽ làm teen bị tê chân, mỏi lưng, thậm chí còn gây ra hay nữa. Thêm vào đó, ngồi học không đúng tư thế, ngồi còng lưng, cúi thấp khi học còn làm cho cột sống bị biến dạng, ảnh hưởng tới sức khỏe, sinh hoạt và thẩm mỹ của chúng ta.

Sau một tiếng hãy đứng dậy làm vài động tác thể dục tại chỗ hoặc chạy đi lấy một cốc nước đi nhé. Việc đảm bảo thời gian giải lao sau một giờ học cũng giúp não bộ của bạn được “khởi động” lại đấy.

Dùng đèn học không đảm bảo ánh sáng

Chúng ta thường có thói quen dùng đèn bàn màu vàng mỗi khi học bài khuya. Tuy nhiên, đèn học cần đảm bảo độ sáng liên tục và không gây chói, lóa mắt. Có như thế thì đôi mắt chúng ta mới được đảm bảo tránh khỏi tật cận thị. Đôi khi cũng nên thay bóng đèn học ánh sáng vàng bằng ánh sáng trắng để giúp mắt không bị “nhờn” với ánh sáng vàng.

sk-12-8-1

Nên thư giãn mắt bằng cách đắp mặt nạ cho mắt từ 5-10 phút sau khi tiếp xúc nhiều với ánh sáng của đèn bàn, vì ánh sáng của đèn học có thể gây tổn hại cho mắt. Lưu ý hạ thấp bóng đèn và sử dụng chụp đèn để đảm bảo ánh sáng được chụp soi đủ cho sách vở, không nên để đèn học cao hơn tầm mắt, sẽ gây tổn hại do các tia sáng chiếu thẳng vào mắt.

Ngoài ra còn các thói quen xấu khác như ngồi bẻ khớp ngón tay, nhịn tiểu, hay ngủ gục tại bàn học đều không tốt cho sức khỏe đâu, hạy lưu ý và sửa ngay bạn nhé!