Những đồ ăn thức uống loại này nếu không được sản xuất, chế biến kỹ lưỡng sẽ gây hại cho người tiêu dùng

Rượu nếp 29 Hà Nội làm 6 người tử vong

ThucPhamChetNguoi_1

Sáu người tử vong, nhiều người khác nhập viện cấp cứu, hôn mê sâu sau khi uống rượu có tên “Rượu nếp 29 Hà Nội”, Cục ATTP, Bộ Y tế đã đề nghị cơ quan chức năng các tỉnh vào cuộc thu hồi ngay sản phẩm rượu gây chết người này.

Cục ATTP cảnh báo, loại “Rượu nếp 29 Hà Nội” có hàm lượng methanol cao gấp nhiều lần mức độ cho phép (gấp 2000 lần tiêu chuẩn cho phép). Báo cáo kết quả điều tra vụ ngộ độc thực phẩm của Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Ninh và kết quả kiểm nghiệm mẫu rượu cùng loại và cùng ngày sản xuất của Viện kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia đã xác định: sản phẩm “Rượu Nếp 29 Hà Nội” do Công ty CP XNK 29 Hà Nội sản xuất ngày 12/10/2013 chứa hàm lượng methanol cao gấp nhiều lần mức độ cho phép nên gây ra các vụ ngộ độc trên.

Cơ quan chức năng cũng yêu cầu nhà sản xuất dừng ngay lập tức việc sản xuất, lưu thông sản phẩm “Rượu Nếp 29 Hà Nội” sản xuất ngày 12/10/2013 tại cơ sở sản xuất; kiểm kê, niêm phong sản phẩm đang bảo quản trong kho; báo cáo ngay mạng lưới, địa điểm phân phối của công ty; thông báo khẩn cấp kiểm kê sản phẩm (số lượng nhập, bán, tồn) và thu hồi về kho của đại lý, nhà phân phối và chuyển về kho của công ty trước ngày 12/12/2013; phối hợp với cơ quan chức năng tiêu hủy sản phẩm theo đúng quy định pháp luật.

Cháo ấu tẩu

ThucPhamChetNguoi_2

Cháo ấu tẩu còn được gọi là cháo độc dược bởi nó được nấu từ củ ấu tẩu. Món ăn này của người Hà Giang và được cho là cực bổ, có thể giúp người ăn giãn gân cốt, giảm đau nhức các cơ, nhức xương, thậm chí là cả u nhọt, nhất là đối với đàn ông vì khiến các đấng mày râu tăng khả năng ham muốn.

Tuy nhiên, củ ấu tẩu có tính độc cực mạnh, có thể khiến người dùng toàn thân bị co rúm và mất mạng. Để nấu món cháo này, người ta phải ngâm loại củ này trong nước gạo đặc, sau đó ninh dừ 4-5 giờ cho hết chất độc, củ tơi ra thành bột đặc sền sệt. Sau đó, họ mới nấu thành cháo.

Cháo ấu tẩu có mùi béo ngậy, thơm, cay và đặc biệt là đắng, đặc trưng của củ ấu tẩu. Một vị đắng bùi, mới ăn thì khó nuốt, nhưng chỉ vài ba thìa đã thấy ngọt miệng, ăn nhiều sinh nghiện. Tuy nhiên, nếu củ ấu tẩu không được ngâm và ninh cho hết chất độc thì sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng khi ăn.

Cá nóc

ThucPhamChetNguoi_3

Trong gan và nội tạng của cá nóc có chứa chất độc tetrodotoxin, đây là một loại chất độc mà chưa có thuốc giải. Đối với không ít người thì cá nóc thành một món ăn tuyệt hảo. Tuy nhiên, đây là thực phẩm mang tính hai mặt, nếu chẳng may dính phải một hàm lượng nhỏ độc tố nó cũng đủ lấy mất tính mạng như chơi.

Mật cá trắm

ThucPhamChetNguoi_4

Một số dân tộc ở châu Á có thói quen sử dụng mật cá để chữa bệnh vì họ nghĩ rằng mật cá có tác dụng nâng cao sức khỏe. Thực tế, các loại mật cá (cá trắm, cá trôi, cá mè) đều có thể gây ngộ độc. Người ta thường nuốt sống cả túi mật hoặc pha với nước, rượu, mật ong. Cá càng to thì khả năng gây ngộ độc càng nhiều. Sau khoảng 2 – 3 giờ sau khi nuốt mật cá trắm, xuất hiện các triệu chứng: buồn nôn, nôn, đau bụng dữ dội; sau đó tiêu chảy, đôi khi có máu, đồng thời có các dấu hiệu co giật toàn thân.

Cây sắn (khoai mì)

ThucPhamChetNguoi_5

Là loại cây lương thực quen thuộc ở Việt Nam, các vùng đất châu Á, châu Phi và Nam Mỹ. Trong lá và củ khoai mì tươi có chứa chất cyanogen, hóa chất kích thích sự hình thành xyanua, một chất độc gây tử vong cho người và gia súc.

Khoai mì khi được nấu chín thì không còn độc tố. Tuy nhiên khi sơ chế bạn không nên nếm và nhớ rửa sạch nhựa khoai mì bám trên tay, dao, thớt để không nhiễm phải chất độc.

Nấm

ThucPhamChetNguoi_6

Nấm là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, lại có mùi thơm, béo, mọc nhiều trong tự nhiên nên thường được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon trong thực đơn hằng ngày ở hầu khắp các quốc gia. Một số loại nấm lành thông dụng như nấm hương, nấm kim châm, nấm rơm,…

Tuy nhiên không phải loại nấm nào cũng có thể dùng làm thức ăn cho người được. Triệu chứng ngộ độc nấm thường là đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, co giật, hôn mê. Một số loại nấm độc có thể khiến người ăn tử vong hay sau khi sử dụng. Cách phổ biến nhất để phân biệt nấm độc chính là bằng mắt thường bởi đa số các loại nấm độc có màu sắc sặc sỡ và bắt mắt như vàng, trắng, xanh oliu, tím, đỏ cam,… có cuống mập mạp.