Nguyên liệu:

– Mực tươi: 400gr
– Xoài xanh: 2 quả vừa phải
– Cà rốt: 1 củ
– Hành tây: ½ củ
– Chanh, gừng, tỏi, ớt
– Rau mùi, rau húng
– Mắm, đường, dầu vừng
– Lạc rang giã dập

muc-nom-xoai

Thực hiện:

Bước 1: Mực làm sạch, rửa bằng nước muối loãng, để ráo rồi thái miếng.

Bước 2: Đun sôi nước với chút muối và 1 mẩu gừng đập dập. Chút mực vào chần nhanh, khi thấy miếng mực cong lại thì vớt mực ra rổ cho ráo nước.

Bước 3: Cà rốt, xoài xanh gọt bỏ vỏ, nạo sợi nhỏ. Bóp cà rốt và xoài xanh với chút muối, sau đó vắt cho kiệt nước.

Bước 4: Các loại rau thơm nhặt rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 15 phút, vớt ra để ráo, sau đó đem thái nhỏ. Tỏi bỏ vỏ, ớt bỏ hạt rồi đem băm nhỏ.

Bước 5: Hành tây bỏ vỏ, thái sợi mỏng, ngâm vào bát nước đá cho hành bớt hăng.

Bước 6: Hòa hỗn hợp mắm, đường, chanh theo tỉ lệ 1:1:1 (hoặc pha theo khẩu vị vì tỉ lệ có thể sẽ bị thay đổi bởi việc dùng mắm loại mặn hay nhạt). Thêm vào bát 1 thìa cà phê dầu vừng (không cho cũng không sao). Cuối cùng thả tỏi và ớt băm nhỏ vào bát mắm, trộn đều.

Bước 7: Cho xoài xanh, cà rốt, hành tây, mực, rau thơm thái nhỏ vào chung 1 bát. Đổ phần nước mắm chua ngọt vào bát hỗn hợp, trộn đều.

Bước 8: Trước khi ăn, trộn đều “nộm mực xoài xanh” với lạc rang giã dập, cho nộm ra đĩa.

Chúc bạn và gia đình có bữa cơm ngon miệng với nộm mực xoài xanh!