Bánh éclair chính là một biến thể của bánh choux kem mà bạn vẫn hay ăn nhưng phần vỏ sẽ giòn hơn một chút!

Chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Phần bánh:
– 250ml nước
– 4 quả trứng, 1 lòng trắng trứng
– 15g đường, một nhúm muối
– 90g bơ lạt
– 180g bột mì

Phần kem:
– 30g bơ lạt, để nhiệt độ phòng
– 30g bột ngô
– 5ml vani nguyên chất
– 500ml sữa tươi không đường
– 2 quả trứng, 1 lòng đỏ trứng
– 120g đường, một nhúm muối

Phần sốt :
– 250ml whipping cream
– 250g chocolate

Đến phần hành động này:

Bước 1:

– Đầu tiên, bạn cho đường, muối và nước vào một nồi lớn, khuấy đều cho tan. Sau đó, thêm bơ và đun nóng.

banh-eclair-31-10Bước 2:

– Hạ nhỏ lửa, rây từ từ phần bột mì vào hỗn hợp rồi trộn đều.

banh-eclair-31-10-1Bước 3:

– Các bạn trộn thật kĩ đến khi được khối bột nhuyễn, mịn thì tắt bếp. Sẽ mất khoảng 5′.

banh-eclair-31-10-2Bước 4:

– Cho bột vào tô lớn, dùng máy đánh trứng đánh đều cho đến khi bột nguội hẳn.

banh-eclair-31-10-3Bước 5:

– Để máy đánh trứng ở tốc độ nhỏ rồi tiếp tục đánh. Lần lượt cho từng quả trứng và lòng trắng trứng vào đánh thật mịn.

banh-eclair-31-10-4Bước 6:

– Cho phần bột vừa làm vào 1 túi nylon thực phẩm dày rồi cắt 1 đầu.

– Lót khay nướng bằng giấy nến, sau đó bóp bột thành từng dải dài như trong hình, mỗi dải cách nhau từ 10-12cm.

banh-eclair-31-10-5Bước 7:

– Cho khay vào lò nướng ngăn giữa ở 220 độ C trong 15 phút, sau đó hạ nhiệt độ xuống còn 180 độ C. Tiếp tục nướng trong 10-12 phút cho đến khi vỏ bánh chín vàng.

banh-eclair-31-10-6Bước 8:

– Nếu không có túi xịt kem, bạn xẻ đôi phần vỏ bánh ra như bánh mì rồi cho lại vào lò nướng trong vài phút nữa.

– Nếu có túi xịt kem, bạn chỉ cần dùng đầu đũa cắm vào 1 lỗ đến giữa thân bánh, sau đó cũng cho lại vào lò trong vài phút.

banh-eclair-31-10-7Bước 9:

– Để làm phần kem, bạn cho sữa nguyên kem và 60g đường và 1 nồi lớn rồi đun lửa nhỏ.

banh-eclair-31-10-8Bước 10:

– Trong 1 tô khác, bạn cho trứng và lòng đỏ trứng vào, sau đó thêm bột ngô rồi đánh đều lên.

banh-eclair-31-10-9Bước 11:

– Khi hỗn hợp sữa và đường đã bắt đầu nóng, bạn đổ từ từ phần sữa này vào hỗn hợp trứng, trong lúc đó vẫn đánh đều tay hỗn hợp.

banh-eclair-31-10-10Bước 12:

– Chậm rãi đổ hỗn hợp kem trứng vừa đánh từ tô vào lại nồi, trong lúc đó vẫn đánh đều hỗn hợp.

– Khi hỗn hợp được trộn đều, đun ở lửa nhỏ trong 5-6 phút, trong lúc đun vẫn tiếp tục khuấy. Hỗn hợp sẽ đặc lại và sôi lên. Khi hỗn hợp bắt đầu đặc như trong hình thì bạn tắt bếp.

banh-eclair-31-10-11Bước 13:

– Lọc hỗn hợp kem qua rây, sau đó, thêm vani và bơ vào.

– Khuấy đều hỗn hợp lên. Độ nóng của kem sẽ làm phần bơ được tan ra đó! Sau đó, bọc hỗn hợp lại bằng nylon thực phẩm rồi để vào tủ lạnh.

banh-eclair-31-10-12Bước 14:

– Cho kem vào trong nhân vỏ bánh đã nướng.

banh-eclair-31-10-13Bước 15:

– Để làm sốt chocolate, bạn chỉ cần đun kem tươi với chocolate đến khi chocolate chảy hết. Cho hỗn hợp chocolate vào tủ lạnh, sau mỗi phút lấy ra khuấy lên.

banh-eclair-31-10-14Bây giờ thì rưới sốt chocolate lên món bánh éclair này thôi nào!

banh-eclair-31-10-15Vỏ bánh mềm thơm, ăn với nhân kem và sốt chocolate ngọt lịm, hấp dẫn vô cùng luôn đó!

banh-eclair-31-10-16Làm kỳ công một chút nhưng thành quả lại ngon tuyệt vời luôn!

Những điều thú vị về chiếc bánh éclair:

1. Bánh éclair có phần vỏ bánh giống với bánh choux kem, nhưng được nướng cho đến khi hơi khô lại và có cảm giác hơi giòn.

2. Những loại nhân kem phổ biến ăn kèm với bánh éclair là vani, cà phê, chocolate hoặc whipped cream. Ngoài ra, loại bánh này còn có những nhân kem đặc biệt như rượu rum, trái cây hay sốt hạt dẻ.

3. Nếu thay phần sốt chocolate bằng sốt caramel, bánh éclair sẽ có tên là bâton de Jacob.

4. Chữ “éclair” trong tiếng Pháp có nghĩa là “tia chớp”.