Phòng ngừa đục thủy tinh thể

2119

Thủy tinh thể là một bộ phận của nhãn cầu, là một thấu kính 2 mặt lồi, trong suốt, dày 4mm và rộng 9mm được bao bởi một màng bán thấm đối với nước và chất điện giải. Thủy tinh thể có chức năng điều tiết để vật thể bên ngoài dù gần hay xa cũng đều có ảnh xuất hiện trên võng mạc.

Ngua-duc-thuy-tinh-theNếu thủy tinh thể bị đục, cũng giống như tấm kính bị mờ không nhìn rõ được bên ngoài, Khi thủy tinh thể bị đục hoàn toàn sẽ ngăn cản hình ảnh thu vào võng mạc và gây mù. Bệnh đục thủy tinh thể (cataract) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù trên thế giới và ở Việt Nam, thường gặp ở người trên 50 tuổi. Bệnh diễn tiến từ từ, ban đầu biểu hiện ở việc giảm độ kính lão do xuất hiện cận thị chiết xuất, khi ra ánh sáng mắt sẽ khó chịu nhưng không bị đau nhức. Sau đó bệnh nặng hơn, mắt nhìn như qua một lớp kính mờ, thấy một điểm đen cố định trên nền mắt sáng đến khi không còn nhìn thấy gì.

Nguyên nhân gây đục thủy tinh thể là hậu quả của sự oxy hóa do thiếu cung cấp oxy, tăng lượng nước, giảm protein. Các yếu tố cụ thể gây đục thủy tinh thể gồm: tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, ánh sáng nhân tạo (đèn pha sân khấu, trường quay, đèn cao áp…), tiếp xúc với virus, vi trùng, chất độc của môi trường, khói (thuốc lá, máy xe, nhà máy…). Sự tiếp xúc này sẽ làm tổn thương tiềm tàng thành phần protein của thủy tinh thể, làm protein mất dần và dẫn đến đục thủy tinh thể.

Chế độ ăn giàu chất chông oxy hóa và chức năng gan tốt sẽ có tác dụng giúp phòng ngừa bệnh. Người bị đục thủy tinh thể có khuynh hướng thiếu vitamin C, đồng, mangan, kẽm. Chất chống oxy hóa có trong thủy tinh thể là glutathione cùng với coenzym vitamin B2 sẽ bảo vệ được mắt. Phòng ngừa đục thủy tinh thể cần ngừng hút thuốc lá, ăn nhiều các loại thực phẩm chống oxy hóa như cà rốt, đậu lăng (lentils), hành, tỏi, rau bina (spinach), bắp cải, giá, đậu và hạt tươi.