Phụ nữ mang thai bị sởi có nguy cơ sinh con dị tật

787

Phụ nữ khi mang thai cũng có nguy cơ mắc sởi nếu tiếp xúc với nguồn bệnh. Virus sởi gây biến chứng sảy thai, sinh con hoặc sinh con nhẹ cân, thậm chí dị tật. Vậy sởi nguy hiểm thế nào với phụ nữ mang thai?

ThaiNhi-Soi

Tất cả mọi người đều có nguy cơ mắc sởi, tuy rằng trẻ em dưới 5 tuổi thì mắc nhiều hơn. Đa số người lớn đã mắc sởi từ nhỏ, nếu chưa có miễn dịch thì khi tiếp xúc với nguồn bệnh, họ cũng có thể mắc sởi. Diễn biến bệnh ở người lớn giống như trẻ nhỏ (sốt cao, ho, phát ban, viêm kết mạc, sổ mũi). Tuy nhiên, nhiều người lại không nghĩ rằng mình lại mắc bệnh “trẻ con”, chỉ bị dị ứng nên chủ quan, không kiêng tiếp xúc, khiến nguồn bệnh lây lan.

Tuy diễn biến lâm sàng giống nhau nhưng biến chứng do sởi ở người lớn chủ yếu là não viêm, gây rối loạn trung khu tuần hoàn đường hô hấp làm bệnh nhân có thể tử vong.

Phụ nữ khi mang thai cũng có nguy cơ mắc sởi nếu tiếp xúc với nguồn bệnh. Virus sởi gây biến chứng sảy thai, sinh con hoặc sinh con nhẹ cân, thậm chí dị tật. Virus sởi lây qua dịch của miệng, mắt mũi. Chỉ cần người bệnh hắt hơi là bệnh có thể dính sang tay chân, quần áo và thâm nhập đường hô hấp của người khác.

Nếu đã tiêm phòng sởi hoặc đã bị sởi thì nguy cơ mắc bệnh là rất thấp (chỉ 5% những người đã tiêm đủ hai mũi vaccin sởi vẫn bị mắc sởi). Vaccin sởi không tiêm cho phụ nữ có thai mặc dù không có bằng chứng về tỷ lệ bất thường bẩm sinh ở trẻ sinh ra. Vì thế, nếu  chưa tiêm phòng, chưa từng bị mắc sởi thì nên tránh tiếp xúc tuyệt đối với nguồn bệnh. Khi ra đường nên đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, sát trùng mũi họng, ăn uống đủ chất để tăng sức đề kháng. Đồng thời, nên giữ cho môi trường sống thoáng khí, sạch sẽ.