Phụ nữ thiếu vitamin D dễ bị vô sinh

735

Kết quả một nghiên cứu mới, được thực hiện bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), chỉ ra rằng những phụ nữ bị thiếu vitamin D, chiếm gần một nửa số ca thụ thai thông qua phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm so với những phụ nữ có đủ mức vitamin này.

Theo đó, các nhà khoa học CDC đã tiến hành phân tích mức độ vitamin D ở tất cả phụ nữ được giới thiệu đến thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm tại các đơn vị điều trị ở Fondazione Ca ‘Granda, Ospedale Maggiore Policlinico – Trường ĐH Milan, Ý, trong năm 2012.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ có đủ mức vitamin D, có nhiều khả năng để sản xuất phôi thai chất lượng cao và có nhiều khả năng thụ thai hơn so với những phụ nữ thiếu vitamin D.

VoSinh-vitaminDThạc sĩ Alessio Paffoni tại Ospedale Maggiore Policlinico – Trường ĐH Milan, Ý – người chủ trì nghiên cứu, khẳng định rằng, nghiên cứu này là quy mô nhất từ trước đến nay, nhằm kiểm tra xem mức vitamin D ảnh hưởng thế nào đến khả năng sinh sản ở phụ nữ.

Thạc sĩ Paffoni cho biết thêm, cần tiến hành thêm các cuộc thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên để xác nhận những phát hiện trên. Nếu kết quả chắc chắn rằng lượng vitamin D thấp góp phần gây vô sinh ở phụ nữ, thì phương pháp bổ sung vitamin D là một can thiệp rẻ tiền và đơn giản, với ít tác dụng phụ liên quan.

Kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Endocrine Society’s Journal of Clinical Endocrinology and Metabolism của Hiệp hội Nội tiết Mỹ.