Quả ô môi giảm đau, tiêu thực

513

Quả ô môi có hình trụ hơi cong, dài 40-60cm, đường kính 3-4cm, vỏ ngoài cứng màu nâu đen, có rất nhiều ngấn ngang xếp sít nhau, bên trong có nhiều ngăn nhỏ chứa một lớp cơm màu nâu đỏ hoặc nâu đen, chất mềm, vị ngọt, mặn, mùi hắc, ăn được.

_ Theo kinh nghiệm dân gian, quả ô môi được dùng làm thuốc bổ, chữa đau lưng, nhức mỏi, rất tốt đối với người cao tuổi và phụ nữ mới sinh. Khi dùng, lấy một quả ô môi thật chín, vỏ ngoài đã khô cứng, lắc nghe có tiếng lọc cọc ở trong. Đập vỡ vỏ quả, lấy cơm ngâm với nửa lít rượu 25-30o, càng lâu càng tốt. Ngày uống hai lần, mỗi lần một chén nhỏ trước bữa ăn.

_ Cao cơm quả ô môi lại là thuốc kích thích , nhuận tràng theo cách làm cụ thể sau: lấy 1kg cơm quả ngâm với 1lít nước, nghiền nát, lọc. Bã còn lại, ngâm tiếp với 1lít nước nữa, rồi lọc. Trộn hai thứ lại, cô nhỏ lửa đến khi được cao mềm. Ngày dùng hai lần sau bữa ăn, mỗi lần 4-8g để nhuận tràng hoặc 15-30g để tẩy.

O-Moi_2Ngoài ra, lá ô môi để tươi, rửa sạch, giã nát, xát vào những vết hắc lào, lở ngứa, làm vài lần là khỏi. Có thể chế rượu lá ô môi với tỷ lệ 1/5 để bôi (dùng rượu 25-30o). Lá ô môi phơi khô 30-50g thái nhỏ, sắc với 400ml nước còn 100ml, thêm đường, uống làm hai lần trong ngày chữa đau lưng, đau mình.