Tận dụng nguồn vitamin và những vi chất quý giá để là một bí quyết được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên trong quá trình chế biến, thực hiện vô tình bạn có thể đánh mất rất nhiều vitamin của hay thậm chí mắc thêm bệnh vì chưa đúng cách.

1. Trái cây tốt với tất cả mọi người

Bạn luôn nghĩ rằng: Trái cây là nguồn cung cấp dưỡng chất tự nhiên nhất, cũng có nghĩa là vô hại nhất. Vì vậy, để giữ gìn vẻ đẹp của làn da và cơ thể, bạn có thể ăn mọi loại trái cây.
Sự thật là có những loại trái cây đặc biệt có hại đối với những người có bệnh. Chẳng hạn, với người mắc chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, viêm tuyến tụy… thì không được uống các loại nước quả chua như bưởi, chanh, cam, táo, nho, dâu…
Những người tiểu đường không nên ăn các loại quả có hàm lượng đường cao như lê, xoài, sầu riêng, hồng… Những người bị viêm thận mãn tính không nên ăn xoài.
Trái cây chắc chắn sẽ giúp bạn đẹp rạng ngời một cách tự nhiên nhất. Nhưng điều quan trọng là khi dùng trái cây để làm đẹp, bạn nên chú ý đến đặc điểm của cơ thể để tránh những loại quả không phù hợp.

2. Đắp quả nào lên da cũng tốt

Lý lẽ của bạn là loại hoa quả nào cũng có những vitamin quý, nên đều có thể đắp lên mặt để dưỡng da.
Nhưng sự thật lại là: Mỗi loại da sẽ có những lựa chọn riêng.
Chẳng hạn ngược với suy nghĩ rằng người có làn da khô nên đắp những loại hoa quả chứa nhiều nước như lê, dưa leo, củ đậu để bổ sung nước cho da, thì chính nước trong những loại quả này lại làm mất đi rất nhiều chất dưỡng ẩm tự nhiên của da và làm da căng hơn, khô hơn.
Trong dưa leo có chất keo nhựa nên người có làn da nhạy cảm không nên sử dụng.
Với người có làn da nhờn có thể sử dụng các loại quả nhiều axit như chanh, cam để đắp hay rửa mặt vào mùa hè nhưng lại không nên dùng vào mùa đông.

mat-na-trai-cay

3. Ăn càng nhiều trái cây càng tốt, có thể ăn trái cây thay rau

Bạn nghĩ rằng trong trái cây chứa đựng toàn những chất có lợi cho cơ thể như chất xơ, vitamin, các loại vi chất, nên ăn càng nhiều trái cây càng tốt, thậm chí có thể ăn trái cây thay rau.
Thực tế hoàn toàn không phải như vậy. Dù các vitamin có quý giá thế nào thì cơ thể cũng chỉ cần một lượng nhất định, khi cung cấp quá nhiều vitamin cho cơ thể bằng cách ăn quá nhiều trái cây bạn có thể sẽ mắc bệnh.
Chẳng hạn nếu ăn quá nhiều các loại quả có màu đỏ, vàng (loại quả giàu vitamin A) như quýt, chuối, cà rốt, ớt, bí đỏ… sẽ có nguy cơ mắc bệnh vàng da. Ăn quá nhiều vải, nhãn, sầu riêng… bạn có thể bị nhiệt, mọc mụn nhọt hay lở loét.
Để làn da khỏe và đẹp, bạn nên điều tiết lượng trái cây “nạp” vào hợp lý. Ví dụ mỗi ngày chỉ nên ăn tối đa 3 quả quýt loại vừa, ăn không quá 250g vải hay nhãn…
Trái cây cũng không thể thay thế các loại rau vì rau có những loại vitamin và vi chất mà trái cây không có. Nếu ăn hoa quả thay rau xanh sẽ làm cho cơ thể thiếu vitamin và nhiều vi chất.

4. Trái cây chế biến xong ăn lúc nào cũng được

Bạn nghĩ đơn giản rằng dù có gọt quả rất lâu trước khi ăn hay ép nước trái cây một thời gian dài trước khi uống thì vitamin, khoáng chất, các vi chất cũng không thể hao hụt được.
Sự thật hoàn toàn ngược lại. Hoa quả đã gọt vỏ, bổ thành từng miếng nhỏ hay nước quả ép để càng lâu sẽ càng mất đi nhiều vitamin và chất dinh dưỡng, làn da và cơ thể sẽ chẳng thụ hưởng được gì nhiều từ việc ăn hoa quả hay nước ép đã chế biến quá lâu.

vậy, khi chế biến xong trái cây nên ăn ngay. Thay vì bổ sẵn hoa quả để trong tủ lạnh, bạn nên chờ tới khi nào cần dùng hãy gọt vỏ hay làm nước ép.
Nếu buộc phải bổ hoa quả từ rất lâu trước khi dùng, bạn nên ngâm quả vào dung dịch nước muối nhạt (1%) để giữ lượng vitamin C có trong quả.
Nước hoa quả ép đóng hộp sau khi mở nắp cũng nên dùng sớm. Người ta đã chứng minh được rằng nước cam ép đóng hộp mất 100% vitamin C sau 4 tuần mở nắp.