Sai lầm thường gặp nhất khiến mái tóc khô xơ và gãy rụng

716

Những lý do khiến tóc dễ khô xơ và gãy rụng nhất lại bắt nguồn từ chính sự chăm sóc của chúng ta đó.

Dùng quá nhiều dầu gội

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng cho nhiều dầu gội, tạo nhiều bọt sẽ giúp làm sạch tóc hiệu quả hơn. Tuy nhiên, dùng quá nhiều dầu chưa hẳn đã tốt, trái lại còn khiến mái tóc bị ảnh hưởng xấu bởi các hóa chất. Không những thế, điều này còn làm cho tóc của chúng ta bị mất đi lượng dầu tự nhiên, dễ bị khô và chẻ ngọn hơn. Thay vào đó, hãy cố gắng làm sạch tóc nhiều hơn với nước.

Lau tóc quá mạnh tay

Rất nhiều người có thói quen sử dụng khăn tắm để lau tóc cho tới khi khô nước. Để làm được điều này, chúng ta thường dùng khăn để xiết hoặc vò mái tóc rất mạnh. Cách làm này rất dễ khiến mái tóc bị tổn thương, gãy rụng nhiều hơn. Không chỉ thế, việc chà xát, xoắn, xiết mái tóc sẽ làm cho các sợi tóc yếu đi và rối vào nhau. Sau đó, “công cuộc” chải, gỡ những sợi tóc càng làm cho tóc rụng nhiều hơn.

Lời khuyên cho các bạn là chỉ nên sử dụng khăn tắm để thấm nước trên tóc một cách nhẹ nhàng. Cách này vẫn giúp làm khô tóc, tuy đòi hỏi sự kiên nhẫn nhưng sẽ bảo đảm một mái tóc khỏe mạnh và hạn chế tình trạng gãy rụng.

cham-soc-toc-28-10

Chải khi tóc còn ướt, chải từ chân đến ngọn

Khi tóc ướt, phần chân tóc rất yếu và dễ rụng. Đặc biệt, nếu chúng ta thường chải tóc thẳng từ chân đến ngọn thì hoàn toàn sai lầm bởi càng về cuối sợi tóc, phần tóc rối sẽ càng nhiều hơn. Và nếu bạn cứ tiếp tục mạnh tay “xử lý” mái tóc của mình thì càng khiến tóc rụng nhiều hơn, đồng thời còn tăng thêm những sợi tóc chẻ ngọn.

Hãy đợi mái tóc khô rồi mới chải. Các bạn nên sử dụng lược răng thưa để chải trước, gỡ rối ở phần đuôi, sau đó mới chải dần đến ngọn. Hãy thật nhẹ nhàng và kiên trì khi chăm sóc mái tóc của mình.

Sấy tóc liên tục ở nhiệt độ cao

Để làm mái tóc khô nhanh hơn, nhiều bạn thường dùng máy sấy sấy trực tiếp khi vừa gội xong và bật ở nhiệt độ cao cho tới khi tóc khô hẳn. Cách sấy này ảnh hưởng rất xấu tới mái tóc bởi nhiệt độ cao tác động càng nhiều càng làm cho mái tóc dễ bị khô xơ, hư tổn và yếu dần đi, da đầu cũng vì thế mà tổn thương nhiều hơn.

Trước khi sấy tóc, chúng mình nên thấm bớt nước ở tóc bằng một chiếc khăn bông. Khi sấy tóc, các bạn hãy hạ nhiệt độ thấp xuống, tránh sấy liên tục ở một chỗ. Đặc biệt, bạn tuyệt đối không nên sấy tới khi tóc khô hẳn. Hãy giữ để mái tóc còn độ ẩm và để chúng tự khô.

cham-soc-toc-28-10-1

Thay đổi kiểu tóc liên tục

Việc thay đổi kiểu tóc liên tục như ép, làm xoăn, dập xù… hay các kiểu tóc tết, cột tóc… sẽ làm cho mái tóc rơi vào tình trạng “mệt mỏi”, không có thời gian để phục hồi. Nguyên nhân là do khi thay đổi cách làm tóc liên tục như vậy, mái tóc của bạn sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều máy móc, các loại keo, gôm hay phải cột tóc chặt… Tất cả những việc làm này đều gây tổn thương, khiến tóc trở nên yếu và dễ bị chẻ ngọn, gãy rụng…

Các bạn nên hạn chế đổi kiểu tóc liên tục trong thời gian ngắn để mái tóc được “nghỉ ngơi”. Khi cột tóc, buộc tóc, chúng mình nên nới lỏng một chút, không nên buộc quá chặt bởi như vậy dễ khiến tóc bị gãy rụng và tổn thương.

Không bảo vệ tóc khi ra đường

Khi ra ngoài mà không trang bị các vật dụng bảo vệ cơ thể, các bộ phận trên cơ thể sẽ phải chịu rất nhiều ảnh hưởng xấu từ môi trường như khói, bụi bẩn, ánh nắng… Mái tóc của chúng ta cũng không phải là ngoại lệ. Chúng chính là những tác nhân “nguy hiểm” nhất khiến tóc bị khô xơ, hư tổn, chẻ ngọn, gãy rụng… Bởi vậy, hãy trang bị các vật dụng như mũ, áo chống nắng để bảo vệ tóc, buộc gọn tóc lên khi đi ngoài trời nắng, đi ngoài đường, đến những nơi nhiều khói bụi…