Sự nguy hiểm của chứng ngủ ngáy

603

Ngủ ngáy là một vấn đề khá thường gặp ở nhiều người không phân biệt tuổi tác hay giới tính. Ngủ ngáy không chỉ khiến người ngủ cùng khó chịu mà quan trọng hơn ngủ ngáy còn liên quan đến một số vấn đề sức khỏe mà bạn cần hết sức chú ý.

ngu-ngay

Béo phì

Ngủ ngáy xảy ra khi có hiện tượng tắc nghẽn trong khoang mũi làm cho không khí lưu thông khó khăn. Khi bị béo phì, đặc biệt là chất béo dư thừa quanh vùng cổ sẽ làm tăng sự tắc nghẽn trong khoang mũi. Điều này tồi tệ hơn khi người béo phì nằm ngủ vì đường hô hấp tiếp tục bị ảnh hưởng khiến tình trạng ngủ ngáy nghiêm trọng hơn.

Bệnh tim

Một nghiên cứu mới tiết lộ rằng ngáy ngủ là một trong những nguy cơ lớn nhất dẫn tới những cơn đau tim và đột quỵ do tác động không có lợi tới động mạch cảnh (động mạch có nhiệm vụ cung cấp máu giàu oxy đến não).

Trào ngược axit

Tương tự như bệnh tim, ngủ ngáy cũng dẫn tới nguy cơ bị trào ngược axit mãn tính, còn được gọi là bệnh trào ngược dạ dày do bị hạn chế hô hấp dẫn đến ngáy ngủ.

Xoang

Người dễ bị xoang cũng có nhiều khả năng ngáy do tắc nghẽn của đường hô hấp.

Ngưng thở khi ngủ

Ngáy to là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của tình trạng ngưng thở khi ngủ nhưng bản thân người mắc bệnh sẽ không nhận ra được điều này.