Súp gan viên tên tiếng Đức là Leberknödelsuppe. Đây là món ăn dân dã vùng Bayern. Cũng là món mà bố chồng mình hồi còn sống rất hay nấu, và nấu rất ngon. Hôm nay mình nấu món này, vừa nấu vừa gọi điện cho mẹ chồng. Bà cười trong điện thoại bảo: Nếu ông nội còn sống thế nào ông ấy cũng bảo đợi tao đến ăn với cho mà xem. Một đứa con dâu đến từ Việt Nam, nấu toàn món quê của Đức. Món này để ăn nhẹ.

dsc024731

Nguyên liệu. (Cho mười viên)

500gr đến 600gr gan.
100gr thịt băm
3 cái bánh mì
1 quả trứng
100ml sữa tươi
1 củ hành
½ bó mùi tây (petersilie)
2 thìa muối
1 thìa tiêu
1 thìa nhục đậu khấu bột (muskat, nutmeg)
1 thìa majoran.
1 thìa bơ
1 viên súp knorr
1 bó hành lá (schnittlauch)

Cách làm

Bước 1:

Bánh mì thái nhỏ, ngâm với sữa cho mềm.
Gan thái miếng, rồi xay hoặc băm nhỏ.
Hành tây thái nhỏ. Làm nóng bơ rồi cho hành vào đảo đều.
Mùi tây (Petersilie) thái nhỏ.
Trộn tất cả các thứ bao gồm: Gan (đã xay), thịt băm, bánh mì, trứng, mùi tây, hành (đã đảo với bơ) majoran, nhục đậu khấu và các thứ gia vị.
Các bạn có thể gia giảm sao cho gia vị vừa đủ.
Sau đó để cho bát hỗn hợp ấy nghỉ trong vòng 30 phút.

Bước 2

Hoà tan viên súp Knorr với lượng nước như hướng dẫn. Cần khoảng một lít nước dùng.
Đun nước cho sôi.
Hỗn hợp gan rất dính tay, hơi khó tạo phom nên mình dình cái thìa múc kem để múc. Rất tiện lợi. Múc một thìa đầy trong bát rồi nhúng cả cái thìa ấy vào nồi nước, lắc mấy cái cho nó rời ra. Tiếp tục làm cho đến hết.
Sau khi xong thì đun lửa vừa trong vòng 20 phút, cho đến khi các viên nổi lên bên trên mặt nước.
Khi ăn thì múc từng viên ra đĩa (bát), thêm một chút nước dùng, rắc hành lá thái nhỏ lên trên. Súp gan viên thơm đủ mùi mà lại không hề béo như các món Đức khác. Vào mùa đông, ăn với bánh Brezel thì ngon tuyệt