Tác hại khi dùng tinh dầu không đúng cách

789

Người người đều tin chắc về tác dụng tuyệt vời của mà không ngờ nó còn là con dao hai lưỡi khi dùng không đúng cách.

Gần đây, các loại tinh dầu công nghiệp đang bùng nổ. Hầu hết mọi người tin nó có những tác dụng chữa đau nửa đầu hay viêm dị ứng eczema… Tuy nhiên, không phải nó có nguồn gốc từ thì an toàn tuyệt đối. Nếu bạn dùng không đúng cách sẽ gây bất ngờ.

Tinh-Dau_11. Đổi màu da. Một số loại tinh dầu có thể làm đen da dưới ánh nắng mặt trời. Vì vậy, trước khi đi ra ngoài, đừng nên dùng loại tinh dầu photosensitizing. Chờ tối thiểu là sáu giờ đồng hồ trước khi phơi bày da dưới tia UV.

2. Có hại cho trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai , cho con bú. Những loại dầu như Rosemary và spike lavender là cấm kị đối với phụ nữ mang thai, kể cả pha loãng. Những loại tinh dầu như dầu dừa nếu dùng cho hai đối tượng này cũng phải pha theo tỷ lệ dầu/nước 1/100.

Hiệp hội Tinh dầu thơm Holistic cho biết, phụ nữ mang thai muốn dùng tinh dầu hãy hạn chế những loại sau đây: Tinh dầu xô thơm, tinh dầu ngải cứu, tinh dầu giấm, tinh dầu lộc đề.

3. Kích ứng da và ngứa. Một giọt tinh dầu bạc hà có thể làm dịu cơn nhức đầu, song nó cũng gây kích ứng da đối với những người có làn da mẫn cảm. Hãy thử một lượng nhỏ cho lần đầu tiên dùng tinh dầu. Có một số loại tinh dầu sau có thể gây kích ứng: Tinh dầu sả, tinh dầu quế …

tac-hai-tinh-dau4. Một số tinh dầu gây tác dụng phụ cho người có vấn đề về sức khỏe như hen suyễn hoặc các vấn đề về tim. hững người dị ứng mùi thơm khi tiếp xúc với hóa chất có mùi trong tinh dầu sẽ bị nhức đầu, buồn nôn, mệt mỏi, các chứng bệnh về hô hấp, hen suyễn…

Thậm chí kích động, mất định hướng, rối loạn hoạt động cơ. Đa số cơ thể không thể hiện phản ứng hương thơm trong thời gian ngắn, mà chỉ phản ứng khi bị tác động lâu dài, tích đủ lượng thì sẽ gây tổn hại sức khỏe.

5. Có thể gây tử vong nếu nuốt phải. Tinh dầu được chế từ cây bạc hà hăng và cây lộc đề có thế gây tử vong nếu nuốt phải. Một số loại tinh dầu khác có thể gây sẩy thai khi nuốt. Những loại khác gây đau bụng, buồn nôn. Tốt hơn hết, không nên nếm nuốt, trừ khi có sự chỉ định y tế.

6. Tinh dầu bắt lửa nhanh. Hãy chắc chắn để xa tầm tay với của trẻ con và xa lửa, chỉ cần hơi nóng quá mức sẽ khiến tinh dầu nóng và bắt lửa. Do vậy, hãy để tinh dầu ở nơi thoáng mát, nhiệt độ lạnh.

7. Gây hại nếu bạn vô tình dây vào mắt. Các hóa chất trong tinh dầu hoặc các chất từ cây được tinh chế rất có hại cho mắt. Vô tình dây vào có thể xót mắt, đau mắt thậm chí gây mù lòa với lượng lớn.

8. Theo ghi nhận, khi đốt tinh dầu tinh chất tương tác với không khí và tạo ra những hạt nhỏ gây kích thích. Trong đó, tinh dầu thơm để massage thư giãn, mật độ hạt có hại trong không khí sẽ tăng gấp 10 lần khi đốt. Những hạt này gây ngứa mắt, viêm mũi và họng, ngoài ra còn có thể gây đau đầu, buồn nôn và nguy hiểm hơn, gây tổn thương gan và thận.

Việc đốt tinh dầu ở nhà cũng giải phóng ra các hạt gây kích ứng tương tự nhưng với mức độ nhẹ hơn. Trong báo cáo đăng trên Tạp chí Khoa học Môi trường (Mỹ), các tác giả cho biết, tất cả các loại tinh dầu thơm đều phát tán hóa chất độc vào không khí. Trong đó, độc hại nhất là tinh dầu oải hương, trà xanh, bạc hà, chanh và khuynh diệp.