Khảo sát của các nhà khoa học Anh tại ĐH Leeds được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học và Y tế Cộng đồng cho thấy thai phụ uống rượu dù ít cũng dễ có nguy cơ sinh non, con nhỏ và nhẹ cân so với bình thường.

ThaiPhu-Ruou

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát trên 1.264 thai phụ trong độ tuổi từ 18 đến 25 – độ tuổi thường được xem là ít biến chứng sinh sản – xem xét về việc dùng rượu trong 4 tuần trước khi thụ thai và mỗi 3 tháng trong suốt thai kỳ. Khi những đứa trẻ chào đời, nhóm nghiên cứu nhận thấy có 13% nhẹ cân hơn, 4,4% nhỏ hơn và 4,3% ra đời sớm hơn so với bình thường. Đối chiếu với việc dùng rượu, nhóm nghiên cứu nhận thấy những thai phụ dùng hơn 2 đơn vị rượu (1 đơn vị rượu tương đương 25 ml rượu 40% cồn) mỗi tuần có tỉ lệ nguy cơ sinh non và con nhỏ cao gấp đôi so với bình thường. Nguy cơ gây ảnh hưởng bị xem là nghiêm trọng hơn ở 3 tháng đầu của thai kỳ.

Nghiên cứu mới này đóng góp thêm bằng chứng khoa học về tác hại của việc dùng rượu ở phụ nữ mang thai. Ít nhất 3 khảo sát tại Mỹ và Anh từ năm 2010 đến nay cho kết quả khác biệt nhau về vấn đề này.