Thanh lọc cơ thể

751

Hiện nay, trên các trang mạng có nhiều hướng dẫn cách thanh lọc cơ thể, trong đó có phương pháp nhịn ăn nhằm giải độc cơ thể, giảm cân. Nhịn ăn, nếu không đúng cách sẽ gây nhiều tác hại.

ThanhLoc-CoThe

Mỗi cá nhân có thể chủ động trong cách sống của mình để giúp thanh lọc cơ thể một cách tích cực, giữ được cân bằng sinh học và duy trì sức khỏe.

Thở:

Bình thường, mỗi phút cơ thể hít thở 14 – 18 lần. Nếu làm chủ được hơi thở, tức hít vào bằng mũi thật chậm, giữ hơi và thở ra nhẹ nhàng bằng mũi, mỗi phút 12 – 14 lần là tốt, giúp tăng cường sự trao đổi khí tại các phế nang, hấp thu oxy làm tăng cường tuần hoàn máu, vận chuyển các chất dinh dưỡng. Qua đó, tạo năng lượng cho cơ thể hoạt động, đồng thời gián tiếp góp phần thải độc qua đường thận và da; trực tiếp thải khí carbonic và các khí độc khác ra ngoài.

Uống:

Để thanh lọc hoặc giải độc cho cơ thể, người khỏe mạnh cần uống đủ hai-ba lít nước mỗi ngày. Nên uống nước ấm hoặc nước mát, giảm uống nước đá lạnh. Nước lọc là thức uống tốt nhất cho sự thanh lọc cơ thể. Buổi sáng có thể uống ly nước ấm pha chanh.

Uống đủ nước giúp cho hoạt động thanh lọc cơ thể vận hành tốt, từ gan – ruột, đến phổi, thận, da… Các cơ quan, bộ phận cơ thể cần nước để chuyển hóa và giải độc.

Ăn:

Phần lớn những bệnh tật do ăn uống mà ra. Chính vì vậy, việc chọn lựa thức ăn, cách ăn, cũng như cách chế biến thức ăn đều ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khi ăn vào, những chất bổ dưỡng hay độc tố từ thức ăn được đưa vào ruột, tại đây chất dinh dưỡng được hấp thu, còn chất độc được thải ra ngoài. Nếu các chất độc tích tụ lại quá nhiều sẽ trở thành nguyên nhân gây bệnh. Nên chú ý chọn thức ăn vừa bổ dưỡng, vừa đủ chất xơ để tránh táo bón, giúp việc giải độc tốt hơn.

Ăn đúng cách là ăn bữa sáng và bữa trưa đầy đủ năng lượng, có thể ăn vừa no. Còn bữa tối ăn ít hơn, có thể ăn cháo đậu xanh, cháo ngũ cốc… hoặc thỉnh thoảng có thể nhịn ăn bữa tối, thay bằng ly sữa hoặc ly nước chanh mật ong, tuyệt đối tránh ăn khuya.

Tập luyện:

Vận động nhanh, nhiều đến mức ra mồ hôi mới giúp giải độc tốt.

Nên tập luyện vừa sức. Có thể đi bộ, đánh cầu lông, bơi lội… hoặc tập luyện dưỡng sinh, khí công, thiền. Phối hợp vừa tập luyện vừa hít thở giúp giải độc qua da, qua hơi thở, qua ruột rất tốt.

Cần tạo những thói quen tốt trong sinh hoạt, bỏ thuốc lá, tránh rượu bia, làm việc điều độ, ăn uống cân bằng, đủ và đúng cách, tăng cường vận động cơ thể.

Ngủ đủ giấc, mỗi đêm từ sáu đến tám giờ cho người trưởng thành. Buổi sáng thức dậy, nằm trên giường vài phút trước khi bước xuống, tập vài động tác trong tư thế nằm, hít thở sâu và chậm…

Tập thói quen đi cầu mỗi ngày, việc này không chỉ giải độc mà còn có thể giúp hệ miễn dịch tác động tốt đến một số bệnh mạn tính.

Tắm ít nhất một lần mỗi ngày. Khi tắm, dùng bàn chải mềm hoặc xơ mướp chà xát da toàn thân từ cổ xuống chân, cho đến khi da đỏ lên, đó là cách để loại bỏ các chất độc có thể bám trên da, đồng thời kích thích tăng tuần hoàn máu, kích thích hệ bạch huyết, tăng khả năng giải độc qua thận, ruột.