Thanh mát với canh chua lá bứa nấu cá suối

1578

Thật tuyệt vời trong những ngày nắng nóng, ta được thưởng thức chua lá bứa nấu với thơm ngon đậm đà mà lại thanh mát thì không còn gì thú vị bằng.

Cây bứa là loài cây mọc phổ biến trong các cánh rừng từ Bắc tới Nam. Cây bứa là một cây thuốc quý, có thể thu hái nhiều bộ phận của cây, tuy nhiên người ta thường hái lá non và quả để nấu món canh chua.


Lá bứa non

Lá bứa non hơi dài, đuôi nhọn, nhẵn bóng và có màu đỏ hồng. Lá bứa có vị chua, rất thanh mát người ta thường hái lá non để ăn kèm cùng một số món nướng hay giúp cho người đi rừng chống những cơn khát nước. Tuy nhiên, lá bứa vẫn được dùng phổ biến để nấu món canh chua cùng với cá suối. Món canh chua cá suối với lá bứa rau rừng là món ăn phổ biến, rất đỗi thân quen của những con người con gắn bó với rừng xanh.

Nguyên liệu chính để làm nên món gồm: Cá suối tươi, lá bứa non, hoa chuối, gia vị, muối, mắm, đường, hành tỏi, nghệ, ớt…

Cá suối

Chế biến:

Cá được làm sạch, đem chiên qua dầu nóng cùng hành, tỏi, ớt, nghệ, nêm gia vị muối, mắm, đường, bột ngọt đảo đều cho cá săn và ngấm đều gia vị. Cho nước đã đun sôi vào, đun cùng cá để canh sôi lại khoảng 5-10 phút. Hớt hết phần bọt nổi lên trong canh. Lá bứa đem vò nát hoặc thái nhỏ bỏ vào nồi canh đang sôi, có thể cho thêm hoa chuối đã thái nhỏ vào cùng lúc sau đó đun sôi khoảng 15 phút là được.


Thanh mát canh chua lá bứa nấu cùng cá suối

Món canh chua cá suối nấu với lá bứa mang vị chua chua, thanh mát dễ chịu của lá bứa, vị cay cay của ớt, vị ngọt, bùi, đậm đà của cá suối, rau rừng. Thật tuyệt vời trong những ngày nắng nóng, ta được thưởng thức món canh chua lá bứa nấu với cá suối ngon đậm đà mà lại thanh mát thì không còn gì thú vị bằng.