Thời gian giữa hai lần mang thai ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ sơ sinh

525

Các nhà nghiên cứu Columbia đã phân tích hồ sơ của các phụ nữ mang thai trên thế giới trong khoảng thời gian từ 1966 đến 2006. Họ nhận thấy phụ nữ mang thai đứa con thứ nhì trước 18 tháng kể từ lúc sinh đứa đầu lòng và bà mẹ sinh con thứ nhì cách đứa thứ nhất trên 59 tháng đều gặp phải nguy cơ giống nhau đối với con của họ.

SucKhoe-TreSoSinhNhững phụ nữ mang thai đứa con thứ nhì trước 18 tháng kể từ khi sinh con sợ gặp nguy cơ sinh thiếu tháng (40%), đứa con nhẹ ký (61%) và mất khả năng sinh sản ở tuổi còn trẻ (26%).

Những đứa trẻ sinh ra từ các bà mẹ mang thai lần thứ nhì cách lần đầu 59 tháng có nguy cơ sinh non là 20% và nhẹ ký là 43%.

Bác sĩ Augustin C.Agudelo, Trưởng Nhóm Nghiên cứu giải thích: “Sở dĩ khoảng cách mang thai quá ngắn đem đến những nguy cơ vừa kể vì cơ thể người mẹ trong thời gian dưới 18 tháng chưa kịp hồi phục sau khi sinh con và cho con bú”.

Ngược lại, khoảng cách quá dài – trên 59 tháng – làm cơ thể người mẹ giảm khả năng đáp ứng những đòi hỏi của việc thai nghén. Điều này tương tự ở phụ nữ mang thai con so.

Theo ông, khoảng cách từ 2 đến 5 năm để sinh đứa con thứ nhì là an toàn và lý tưởng nhất cho cả sức khỏe của bà mẹ lẫn đứa bé sơ sinh.