Bạn đã bao giờ được thử vị hấp dẫn của vùng sông nước Cửu Long chưa?

xoi-vi_10.09.15_11

hay còn gọi là bánh là món ngon truyền thống nổi tiếng của miền sông nước Cửu Long. Món ăn đơn giản, gần gũi và rất dễ thưởng thức. Bán có nhiều hương vị cũng như màu sắc khác nhau tùy vào sở thích của người làm. Hãy thử một lần với cách làm dưới đây được thêm chút hoa hồi nhé, đảm bảo bạn sẽ thích.

Nguyên liệu:

– 2 bát gạo nếp
– 200g đường; 247ml sữa dừa; 50g hạt vừng; hoa hồi; 100g đỗ xanh; muối; lá chuối

Cách làm:

Bước 1: Ngâm gạo trong nước qua đêm. Ngày hôm sau, thêm 1 nhúm muối vào trộn đều.

xoi-vi_10.09.15_1

Ngâm trong nước thêm 15 phút sau đó xả hết nước, để ráo trong vài phút.

xoi-vi_10.09.15_2

Bước 2: Ngâm đỗ xanh với nước ít nhất 4 giờ. Rửa sạch vài lần, cho vào nồi, thêm nước vào vừa phủ kín hết đậu xanh. Thêm 1 một chút muối rồi nấu cho đến khi đỗ xanh hút hết nước. Tắt bếp rồi để sang một bên.

xoi-vi_10.09.15_3

Bước 3: Rang hạt vừng cho chín. Tắt bếp, để sang một bên.

Rang hoa hồi cho thơm rồi tắt bếp. Cho hoa hồi vào cối giã mịn. Để sang một bên.

xoi-vi_10.09.15_4

Bước 4: Lót lá chuối vào trong nồi hấp. Sau đó đổ gạo và đậu xanh vào. Trộn chúng lại với nhau rồi hấp cho đến khi chín.

xoi-vi_10.09.15_5

Bước 5: Cho nồi hấp ra ngoài. Để xôi nấu chín vào một chảo lớn. Bật bếp ở mức lửa trung bình rồi thêm đường vào. Thêm nước cốt dừa, trộn đều. Sau đó thêm ½ thìa bột hoa hồi, trộn trong vài phút, tắt bếp.

xoi-vi_10.09.15_6 xoi-vi_10.09.15_7

Bước 6: Để xôi vị nguội trong 10 phút. Khi xôi nguội hơn, cho ít dầu vào trong một khay nướng.

Phết dầu vào khay nướng. Bạn cũng có thể bọc một lớp nilon lên khay rồi phết dầu, rắc một lượt hạt vừng lên và đổ xôi vào.Dàn đều cho mặt xôi phẳng, rắc thêm hạt vưng lên trên.

xoi-vi_10.09.15_8

Sau đó, để xôi nguội hoàn toàn. Trước khi ăn, cắt thành các miếng vừa miệng rồi thưởng thức nhé!

xoi-vi_10.09.15_9 xoi-vi_10.09.15_10 xoi-vi_10.09.15_11

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm xôi vị!