Thực phẩm cải thiện tinh binh cho quý ông

1030

Điều quyết định nhất cho việc sinh sản ở phía đàn ông là số lượng và chất lượng tinh trùng. Một số thực phẩm dưới đây có thể giúp “bảo dưỡng” và thậm chí làm gia tăng sức hoạt động của các chú tinh binh.

cai-thien-tinh-binh-5

1. Trứng chim sẻ hoặc chim cút

Cổ nhân cho rằng ăn hai loại trứng này có tác dụng bổ thận dương, ích tinh huyết, điều hòa hai mạch xung và nhâm, là thức ăn rất tốt cho cả hai vợ chồng bị muộn con.

Sách Bản thảo kinh sơ viết: “Tước noãn tính ôn, bổ noãn mệnh môn chi dương khí, tắc âm tự nhiệt nhi cường, tinh tự túc nhi hữu tử dã” (trứng chim sẻ tính ấm, có công năng ôn bổ dương khí ở mệnh môn nên thận âm theo đó mạnh lên, tinh đầy mà có con).

2. Thịt chim sẻ

Còn gọi là ma tước nhục, vị ngọt, tính ấm, có công dụng tráng dương khí, ích tinh huyết, làm ấm tạng thận. Y thư cổ viết: “Ma tước nhục năng tục ngũ tạng bất túc khí, trợ âm đạo, ích tinh tủy” (thịt chim sẻ có tác dụng bồi bổ khí của ngũ tạng, làm ấm âm đạo và bổ ích tinh tủy). Cổ nhân khuyên người bị liệt dương, lãnh tinh, suy giảm số lượng tinh trùng nên ăn thịt chim sẻ.

3. Thận dê

Còn gọi là dương thận, vị ngọt, tính ấm, có công dụng bổ thận khí, ích tinh tủy, rất có lợi cho nam giới tinh dịch lạnh và loãng. Sách Thực y tâm kính viết: “Trị thận hư lao tổn tinh kiệt: dương thận nhất song, khứ chi, tế thiết, vu thị chấp dĩ ngũ vị như thường pháp tác thang thực, tác chúc dĩ đắc” (để chữa chứng thận hư tinh kiệt dùng dương thận một đôi, lọc bỏ màng mỡ, thái nhỏ, nấu với nước đậu xị làm canh ăn hoặc nấu cháo cũng được).

4. Thịt chó

cai-thien-tinh-binh-1

Ôn tính, vị mặn. Theo kinh nghiệm của các thầy thuốc thì thịt chó có tác dụng bổ trung ích khí, ôn thận trợ dương, bổ phế khí cố thận khí, điền tinh tủy, noãn tỳ, vị, ích khí lực, tốt cho lưng và đầu gối.

5. Nhau thai hươu

Ôn tính, vị mặn, ngọt, tác dụng ích thận tráng dương, bổ hư sinh tinh. Nhau thai hươu kiện tỳ sinh tinh hưng dương trợ hoả, bổ hạ nguyên, điều kinh trị huyết he nhược, chân nguyên không đủ dẫn đến tinh dịch dị thường ót tinh trùng sống trong tinh dịch, tỉ lệ sống thấp, những người tinh trùng sống trong tinh dịch, tinh hàn đều rất thích hợp ăn món này.

6. Hải sâm

Tính ôn, vị mặn, có thể bổ thận ích tinh, rất thích hợp cho nam giới bị bệnh tinh trùng ít, tinh thanh. Hải sâm bổ thận tráng dương, trị bệnh dương suy, hải sâm thường dùng để chữa trị các bệnh ở nam giới như mộng tinh, tiết tinh, dương suy…

7. Nhân sâm

cai-thien-tinh-binh-2

Tính ôn, vị ngọt hơi đắng đông y cho rằng nhân sâm đại bổ nguyên khí, tăng khí lực, giúp thân thể cường tráng. Theo nghiên cứu dược lý học hiện đại, nhân sâm vừa có thể tăng cường chức năng của tuyến yên, vừa thúc đẩy hoạt tính giới. Vì thế người bị suy tuyến yên mà dẫn đến tinh dịch bất thường và vô sinh nên thường xuyên ăn nhân sâm.

8. Mỡ ếch

Dân gian có thói quen dùng mỡ ếch làm thực phẩm có tác dụng tầm bổ, bổ thận ích tinh, nhuận phế dưỡng âm. Mỡ ếch ích thận âm, hoá tinh niêm tuỷ nhuận tràng phế, là loại thuốc chữa bệnh tỳ vị bị hư do hàn, khí không hoá tinh. Nam giới bị bệnh thận hư thể chất hư nhược, tinh ít, tinh nhanh, không thụ tinh được, nên thường xuyên dùng mỡ ếch.

9. Nước cơm

Là dịch đặc nổi lên trên mặt khi nấu cơm hay nấu cháo. Y học cổ truyền cho rằng, nước gạo có thể bổ âm trường lực, tốt cho ngũ tạng, nước gạo rất tốt cho cơ thể, người gầy yếu nên dùng thường xuyên, có tác dụng tư âm, mỗi ngày nên uống khoảng 1 bát.

10. Cà chua

cai-thien-tinh-binh-3

Các nghiên cứu cho thấy cà chua có chứa lycopene, nội chất chống oxy hóa mạnh mẽ, hơn nữa các nghiên cứu dinh dưỡng nhận thấy lycopene còn hỗ trợ trực tiếp đến chất lượng cuả tuyến tiền liệt.

11. Trái cây họ cam, quýt

Bao gồm những loại giàu vitamin như cam, bưởi, kiwi… chúng hỗ trợ mạnh mẽ cho “sức khỏe” của các chú tinh trùng và hơn nữa vitamin C giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn.

12. Nước tinh khiết

cai-thien-tinh-binh-4

Uống đủ nước giúp giữ mức năng lượng cơ thể luôn ở đỉnh cao đồng thời giữ cho việc bơi lội cũng như kết cấu của những chú tinh binh luôn trong thại thái khỏe mạnh.

13. Hạn chế ăn:

– Đậu nành: Một hợp chất trong đậu nành có tên là genistein có tác dụng tiêu diệt tinh trùng trước khi chúng kịp kết hợp với trứng. Chỉ cần một lượng nhỏ chất này cũng đủ để tiêu diệt các tinh trùng.

– Món rán: Có báo cáo nghiên cứu chỉ ra rằng, trong những món ăn tẩm bột rán qua dầu mỡ hoặc nướng hàm chứa một loại chất Acrylamide gây ra ung thư, chất này có thể làm cho tinh trùng của nam giới ít và yếu đi.

Ngoài ra, kim loại nặng Cadmium và thuốc nông nghiệp còn sót lại đều sinh ra độc tố đối với tinh trùng.

Cũng có chuyên gia phát hiện: Tinh binh của nam giới yếu hoặc ít đi cũng có thể là do thiếu nguyên tố vi lượng kẽm.

– Thuốc lá, rượu bia: Hút thuốc gây rối loạn chức năng cương dương. Tinh trùng của người nghiện thuốc lá có hình thể bất thường và di chuyển chậm hơn so với những người không hút thuốc. Uống nhiều rượu có thể là giảm nồng độ testosterone và cũng làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Người vừa hút thuốc vừa nhiện rượu đặc biệt có hại  cho tinh trùng so với người chỉ nghiện một loại.

– Ngoài chế độ ăn, còn nhiều yếu tố khác có hại đến chất lượng tinh trùng, ví dụ cuộc sống nhiều stress, ít vận động, dùng một số thuốc, các chất độc hại trong môi trường sống.