Thuốc tránh thai tăng 50 phần trăm nguy cơ ung thư vú

476

Phụ nữ dùng thuốc tránh thai có nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn 50% so với các chị em khác không dùng thuốc.

Theo một nghiên cứu của rung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson thì phụ nữ dùng thuốc tránh thai có nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn 50% so với các chị em khác không dùng thuốc.

Theo các nhà khoa học Mỹ, một số loại thuốc tránh thai có nồng độ estrogen cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú gấp 3 lần gấp ba lần so với những phụ nữ chưa bao giờ dùng thuốc hoặc những người đã ngừng sử dụng nó. Những thuốc chứa liều lượng hormone thấp sẽ có nguy cơ thấp hơn.

Ung-thu-vu_2Tiến sĩ Elisabeth Beaber của Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle, người tiến hành cuộc nghiên cứu cho biết kết quả mà cuộc nghiên cứu thu được là: việc liên tục dùng thuốc tránh thai trong những năm qua có liên quan mật thiết với tăng nguy cơ ung thư vú, trong đó những phụ nữ uống thuốc tránh thai liên tục sẽ có nguy cơ cao hơn hẳn so với những người thỉnh thoảng mới uống hoặc chưa bao giờ uống thuốc này. Mức độ nguy cơ cũng tuy thuộc dạng thuốc uống tránh thai.

Cô nói thêm: “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi vẫn cần được xác nhận và diễn giải một cách thận trọng. Bởi vì các nghiên cứu trước đã cho thấy nguy cơ ung thư vú giảm sau khi người phụ nữ dùng ngừng uống thuốc. Hiện tại có khoảng ba triệu phụ nữ ở Anh đang dùng thuốc ngừa thai”.

Nghiên cứu được công bố trong một tạp chí của Hiệp hội nghiên cứu ung thư

Nghiên cứu của cô có sự tham gia của 23.000 phụ nữ và hầu họ đều bắt đầu bắt đầu tìm hiểu và uống thuốc tránh thai tư những năm 1990 và 2000. Kết quả thu được là có 1102 có các dấu hiệu mắc ung thư vú va 21.952 không mắc bệnh. Những người có triệu chứng ung thư vú đều rơi vào độ tuổi từ 20-49 tuổi và có dấu hiệu ung thư được chẩn đoán từ năm 1990 đến năm 2009.

Trong đó, những người dùng thuốc tránh thai có chứa estrogen liều cao làm tăng nguy cơ ung thư vú 2,7 lần (hoặc 170%), còn những ngươi dùng thuốc có liều lượng vừa phải chỉ tăng 1,6 lần. Thuốc có chứa estrogen liều thấp không làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Ung-thu-vu_1Phụ nữ nên thảo luận với các bác sĩ sản phụ khoa trước khi quyết định nên uống thuốc tiếp hoặc dừng dùng thuốc tránh thai.

Những người mới sử dụng thuốc trong thời gian gần đây (đối với tất cả các loại thuốc) có nguy cơ ung thư vú tăng 50% so với những người không bao giờ dùng thuốc hoặc dùng thuốc trong thời gian trước đây.

Tiến sĩ Caroline Dalton, chuyên gia về ung thư vú, cho biết: “Dữ liệu từ nghiên cứu này rất có ích, nó cho chúng ta biết nhiều hơn về sự khác nhau giữa các tùy chọn liều thấp và cao của thuốc. Mức độ estrogen trong thuốc tránh thai kết hợp đã giảm trong 30 năm qua”.

Sarah Williams tại Viện nghiên cứu ung thư Anh nói rằng phụ nữ nên thảo luận với các bác sĩ sản phụ khoa trước khi quyết định có nên uống thuốc tiếp hoặc dừng dùng thuốc tránh thai hay không.