Tỉa dưa hấu thành giỏ hoa bướm

1404

Không cần dùng dao tỉa chuyên nghiệp, chỉ cần dùng khuôn cắt thực phẩm có sẵn và tận dụng vỏ dưa hấu làm giỏ, bạn sẽ có được một lẵng hoa quả hết sức sinh động!

Bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu như sau:

– 1 quả dưa hấu, bạn xem thêm bài Cách chọn dưa hấu để tham khảo cách chọn dưa ngon nhé
– 1 ít hoa quả khác nếu thích
– Dao bổ dưa
– Khuôn cắt thực phẩm hình hoa lá, cánh bướm hoặc côn trùng khác. Nên chọn khuôn có đường nét đơn giản để khỏi nát dưa
– Tăm nhọn để gắn hình dưa trang trí.

tia-dua-hau-25

Bước 1:

Bạn cắt 1 lát mỏng ở thành dưa rồi đặt dưa nằm ngang, phần dưa cắt phẳng này sẽ giúp dưa đứng vững không lăn qua lại.
Bạn hình dung nửa trên dưa sẽ tỉa quai giỏ, quai giỏ kéo dài từ núm dưa đầu này sang đầu kia, thông thường tỉa đường thẳng, nhưng bạn có thể tỉa cách điệu thành đường lượn sóng thoai thoải. Nửa dưới dưa sẽ được tỉa làm phần thân giỏ.
Dùng bút bi hoặc bút dạ vẽ lên dưa để tỉa theo cho dễ. Vẽ đường lượn sóng dày từ núm dưa đầu này sang đầu kia, ngay giữa quả dưa đặt ngang. Vẽ đường lượn sóng thoai thoải ngay sát trên cùng quả dưa. Mặt bên kia quả dưa cũng vẽ hai đường đối xứng với hai đường vừa vẽ.

tia-dua-hau-26

Bước 2:

Dùng dao nhọn tỉa dưa theo đường đã vẽ, bạn nên đưa dao từng ít một kẻo dưa nứt toác khỏi đường bạn vẽ, mũi dao chỉ vừa đủ ngập hết phần vỏ dưa. Sau khi tỉa hết lượt đường vẽ rồi bạn mới lia lại dao một lần nữa theo đường đã tỉa nhưng cắm mũi dao vào sâu hơn để có thể nhẹ nhàng tách khối dưa cần bỏ trống trên giỏ.
Gọt bớt phần ruột dưa còn dính trên vỏ dưa giờ đã thành quai giỏ.
Phần dưa nằm trong nửa dưới cũng được múc hết ra.

tia-dua-hau-27

Bước 3:

Dùng muỗng lớn để khoét từng mảng lớn ruột dưa ra tô.

tia-dua-hau-28

Phần ruột dưa có thể được xắt nhỏ.

tia-dua-hau-29

Hoặc bạn dùng thìa múc dưa để múc các bóng dưa ra tô. Nếu chưa biết cách múc bóng dưa, bạn xem lại bước 3 bài Đón Trung Thu với dưa hấu tỉa hình cá chép đáng yêu nhé!

tia-dua-hau-30

Bước 4:

Hai khối dưa lớn bạn tách được ở bước 3 sẽ được cắt riêng phần vỏ và ruột.
Bạn dùng khuôn cánh bướm cỡ lớn để dập lên vỏ dưa hình hai chú bướm xinh. Phần ruột dưa trên vỏ không nạo quá kĩ để còn chút màu phớt hồng tự nhiên. Cắm tăm tạo lỗ giữa hai cánh trên và cắt sợi vỏ dưa nhỏ cắm vào làm râu bướm cho thêm phần sinh động.

tia-dua-hau-31

Bước 5:

Cắm nửa tăm nhọn vào quai giỏ, phần tăm nhọn nhô lên khỏi vỏ dưa chừng 1cm – 1,5cm. Bạn cắm xen kẽ hình cánh bướm nhỏ và to, đặt nghiêng hình cho duyên dáng .

tia-dua-hau-32

Bước 6:

Phần ruột dưa còn lại sẽ được cắt thành lát mỏng và dùng khuôn cắt thực phẩm hình hoa lá hay ong bướm để dập dưa thành các hình nhỏ xinh.
Bạn có thể dùng khuôn cắt này cắt thêm các loại hoa quả khác màu dưa hấu như táo, lê,… để bày cùng trong giỏ.

tia-dua-hau-33

Cuối cùng bạn cho hết bóng dưa và hoa quả xắt nhỏ vào đầy giỏ, bày những cánh bướm nhỏ lên phía trên cùng mặt dưa để có nét đồng điệu với quai giỏ đã gắn hình cánh bướm trang trí:

tia-dua-hau-34

Đơn giản nhưng hết sức sinh động và dễ thương phải không bạn? Chúc các bạn thành công nhé!