Thịt tôm thơm ngọt bên trong lớp bột giòn rụm chấm với nước sốt chua, cay, mặn, ngọt vừa ngon miệng vừa cung cấp canxi rất tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ.

tomchien-botgion-07-01

I. Nguyên liệu :

Tôm tươi : 300g
Rau, củ :
– Rau thơm : 1 mớ
– Rau mùi : 1 mớ
– Ớt tươi : 10g
– Gừng củ tươi : 10g
– Tỏi khô : 10g
Gia vị, bột :
– Men nở : 2g
– Bột mỳ : 100g
– Bột đao : 15g
– Đường : 20g
– Dấm : 15ml
– Nước mắm : 15ml
– Muối : 2g
– Hạt tiêu : 1g
– Dầu ăn (mỡ) : 100ml

II. Chế biến :

1. Sơ chế :

– Tôm tươi to đều (4-5con/100g) rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, chỉ lưng, giữ lại phần đuôi, dùng dao khía chéo phần bụng theo thân tôm, thấm khô.

– Men nở hòa tan với nước ấm, trộn với bột mỳ và 1/2 bột đao khuấy đều như cháo đặc, ủ kín khoảng 1-2h để bột nở.

– Tỏi khô bóc vỏ băm nhỏ. Gừng củ tươi sơ chế đạp dập băm nhỏ.

– Ớt tươi : 1/2 bỏ hạt giã nhỏ, 1/2 tỉa hoa.

2. Tẩm ướp :

– Ướp tôm với gừng băm nhỏ, muối và hạt tiêu.

3. Chế biến :

– Khi bột đạt đủ độ nở, nhúng tôm vào bột rồi thả vào chảo dầu (mỡ) sôi nóng già, rán chín vàng.

– Tôm chín, bao bột nở đều vàng giòn vớt ra bầy vào đĩa.

Cách làm nước sốt : Hòa nước đun sôi với nước mắm, dấm, đường, tỏi, ớt thành nước có vị chua, cay, mặn ngọt cân đối, đun sôi xuống ít bột đao cho sốt sánh, bột chín bắc ra, cho thêm ít dầu rán để sốt bóng.

4. Trình bầy :

– Bầy tôm vào đĩa, trang trí cùng với rau thơm mùi và ớt tỉa hoa, chấm nước sốt.

Yêu cầu thành phẩm : Tôm bao đều, vỏ tôm nở giòn, xốp, màu vàng. Thịt tôm chín tới, không khô xác.