Cà ri là món ăn độc đáo của Ấn Độ và được biến thể thành nhiều cách nấu, với những nguyên liệu khác nhau khi du nhập vào từng quốc gia.

Và món “Tôm cà ri xanh kiểu Thái” có vị béo ngậy của nước cốt dừa, vị chua ngọt của nước cốt chanh đường và hương thơm của sả, cà ri, gừng… làm món ăn trở nên hấp dẫn thực khách.

tomcari-thai

Nguyên liệu
• 2 muỗng canh dầu hướng dương
• 1 kg tôm thẻ lột bỏ vỏ
• 200 ml nước dùng g
• 400 ml nước cốt dừa
• 8 lá chanh
• 1 muỗng canh nước mắm ngon
• 1 muỗng cà phê đường nâu
• 2 muỗng canh nước chanh
• 1 muỗng canh hạt tiêu xanh xay nhuyễn

• Lá húng quế, ngò rí để trang trí
• Cơm trắng để ăn kèm

Hỗn hợp sốt cà ri gồm:

• 1/3 chén lá ngò rí, 2 muỗng canh thân ngò rí băm nhuyễn
• 4 cọng sả băm nhuyễn
• 6 quả ớt xanh dài, bỏ hạt
• 3 củ tỏi, băm nhuyễn
• 2 củ gừng, bỏ vỏ, băm nhuyễn
• 2 củ hảnh tím
• 1 muỗng cà phê lá thì là xay nhuyễn
• 1 muỗng canh nước mắm

Thực hiện

• Cho các nguyên liệu làm hỗn hợp sốt cà ri vào máy sinh tố xay nhuyễn mịn. Sau đó, làm nóng dầu ăn và cho hỗn hợp này vào xào đều.

• Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho 4 muỗng canh hỗn hợp sốt cà ri vào cùng với tôm lột vỏ, xào đều khoảng 2 – 3 phút cho tôm chín đều hai mặt. Tiếp đến, cho nước dùng gà, nước cốt dừa, lá chanh, nước cốt chanh, nước mắm, đường và hạt tiêu xanh xay nhuyễn vào nấu khoảng 4 – 5 phút nữa. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

• Khi món ăn được nấu chín, hãy cho vào tô và trang trí với chút lá húng quế và ngò rí cho đẹp mắt.

• Món ăn này ăn kèm với bún hoặc cơm trắng đều ngon.