Tuy nhiên, vị chua ngọt này được tạo nên chủ yếu từ nước cốt chanh –“gia vị” đi kèm thông dụng của nhiều món hải sản chứ không phải là giấm, dù xốt chanh cũng là một món ăn trứ danh của người Hoa.

tom-xot-chanh

Nguyên liệu:

500g tôm sú (loại lớn), 400g bột mì, hai quả trứng gà. Dầu ăn để chiên.
Nguyên liệu làm xốt:

5 trái chanh tươi, 200g đường cát trắng, 200ml giấm gạo. Gia vị: một muỗng cà phê muối, một muỗng cà phê bột gà.

Thực hiện:

Tôm sú rửa sạch, bóc sạch vỏ, bỏ đầu và đuôi, dùng dao sắc chẻ dọc lưng tôm, lấy chỉ đen ra. Đập trứng gà, cho vào bột mì, trộn đều. Thêm khoảng 150ml nước để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Lần lượt nhúng tôm qua phần bột này, sao cho bột áo đều khắp mình tôm. Bắc chảo lên bếp, cho vào nhiều dầu, đợi dầu thật sôi, thả tôm vào chiên nổi đến khi tôm vàng, vớt ra, để ráo dầu.

Làm xốt chanh:

Gọt sạch vỏ, vắt lấy nước, lược lại, bỏ hạt, cho vào một nồi nhỏ, bắc lên bếp. Cho thêm đường, muối, giấm, bột gà. Nấu đến khi xốt hơi sệt và ngả màu vàng cam thì tắt bếp, nhấc xuống.
Xếp tôm ra đĩa, rưới xốt chanh lên, trang trí bằng chanh xắt lát và ngò tây cho đẹp. Dọn dùng nóng.