Trẻ không nên ăn quá nhiều váng sữa

658

Hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu nên việc sử dụng thường xuyên váng sữa sẽ khiến bé đầy bụng, khó tiêu, dẫn đến tiêu chảy.

Váng sữa được nhiều phụ huynh tìm đến như là biện pháp cứu cánh khi thấy trẻ chậm tăng cân, chiều cao. Nhiều mẹ thậm chí cho bé ăn váng sữa mỗi ngày 2 hộp.

VangSuaChoTre_3

Các chuyên gia nhấn mạnh, váng sữa chỉ nên được dùng làm món ăn vặt không thường xuyên bởi sản phẩm không cung cấp đủ vi chất cần thiết cho trẻ như các món ăn chính. Là chế phẩm từ sữa, váng sữa cung cấp năng lượng cao nhưng thành phần dinh dưỡng lại không cân bằng. Theo PGS-TS Phạm Văn Hoan, viện Nghiên cứu Y – Xã hội học (ISMS), hàm lượng chất béo có trong một hộp váng sữa chiếm 70%, thậm chí đến 90%, còn các dưỡng chất khác trong váng sữa như chất đạm, các vitamin và khoáng chất đều rất thấp. Do hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu, sử dụng thường xuyên váng sữa còn khiến trẻ đầy bụng, khó tiêu, dẫn đến tiêu chảy. Hơn nữa, lạm dụng váng sữa dễ dẫn đến tình trạng béo phì ở trẻ.

VangSuaChoTre_1

Trẻ béo phì dễ bị tâm lý mặc cảm.

Việc thừa cân có thể dẫn tới những bất lợi nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và tương lai của trẻ. Theo đó, trẻ béo phì dễ bị mặc cảm tâm lý vì ngoại hình. Bên cạnh đó, bé dễ mắc phải các bệnh lý liên quan đến béo phì khi trưởng thành như cholesterol cao, mỡ máu cao, tiểu đường, loãng xương, biến dạng chi dưới và các bệnh tim mạch…

VangSuaChoTre_2

Dù tăng cân là điều quan trọng đối với trẻ nhỏ, nhưng việc lạm dụng những sản phẩm giàu chất béo để thúc đẩy quá trình này không phải là cách làm phù hợp. Thay vào đó, phụ huynh nên chú trọng hơn vào kế hoạch xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho trẻ với tỷ lệ đạm: béo: đường phù hợp để trẻ có thể tăng cân khỏe mạnh. Mẹ nên tham khảo khuyến nghị khẩu phần ăn do viện nghiên cứu ISMS đề xuất, để có những điều chỉnh hợp lý cho bữa ăn của trẻ.

Đặc biệt, ngoài cân nặng, mẹ cũng cần dành sự quan tâm đặc biệt đến việc phát triển chiều cao của trẻ. Ở giai đoạn này, trẻ cần được bổ sung vitamin K2, loại vitamin giúp trẻ hấp thu canxi dễ dàng. Nếu được bổ sung vitamin K2 cùng lúc với canxi thì tỷ lệ canxi sẽ được hấp thu vào xương cao hơn, giúp trẻ trong việc phát triển chiều cao. Hiện nay, phô mai tươi được nhiều mẹ biết đến như một bữa ăn phụ cân bằng về các thành phần dinh dưỡng; bổ sung hàm lượng canxi cao cùng vitamin K2 giúp hấp thu canxi hiệu quả, cho trẻ phát triển cân đối.