Trổ tài làm patê kiểu miền Tây đón Tết

882

Để góp thêm sự đa dạng cho các món ăn ngày Tết và cũng tăng thêm không khí trong những ngày xuân, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn của người miền Tây nhé.

Món patê ở miền Tây

Ngày nay, dù thực phẩm không thiếu và những ngày Tết chợ vẫn hoạt động bình thường, nhưng phong tục của người Việt chúng ta vào ba ngày này, nhà nhà háo hức chuẩn bị vài món ăn trữ sẵn trong nhà, phổ biến nhất là nồi thịt kho trứng, khổ qua dồn thịt và vài món thịt nguội như nem, chả lụa, lạp xưởng… Để góp thêm sự đa dạng cho các món ăn ngày Tết và cũng tăng thêm không khí trong những ngày xuân, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn món patê của người miền Tây nhé.

Patê của người miền Tây sông nước giống jambon, là món thịt nguội, xắt lát kẹp vô bánh mì ăn rất ngon, chứ không phải là loại patê được làm từ gan heo, trét vào bánh mì ăn như nhiều người thường biết. Món patê làm không khó, chỉ có điều hơi tốn thời gian, rất thích hợp vào dịp cuối năm khi cả nhà sum vầy bên nhau, ôn lại chuyện năm cũ sẵn tiện ngồi canh món patê chín tới thơm lừng nức mũi cũng lắm thú vị lắm. Cách làm như sau:

Nguyên liệu:

Nguyên liệu cho món patê

-750 gram thịt đùi gọ

-200 gram da heo

– 50 gram mỡ gáy heo (nếu không thích dùng mỡ nhiều có thể giảm lượng mỡ, tăng lượng thịt)

-100 gram đường

-1 muỗng canh muối bọt

-1 ống rượu áp xanh

– Muối diêm (một lượng rất ít giúp thịt có màu đỏ trông đẹp mắt hơn, không dùng cũng chẳng sao)

– 1 muỗng canh tỏi băm nhuyễn

– 2 muỗng canh tiêu đen (vừa giã nhỏ vừa để nguyên hạt)

– 1 cái bong bóng heo

Cách làm:

Trộn hỗn hợp thịt, da heo, mỡ và gia vị lại với nhau

– Bong bóng heo mua về chà rửa thật sạch với muối, sau đó cho bong bóng vào cái tô rồi đổ rượu trắng cùng một chút gừng giã dập để ngâm, khi nào cần dùng thì lấy ra chà rửa sạch vài lần nữa rồi vắt cho ráo nước là được. Bong bóng heo thường có mùi khai, nên phải xử lý thật kỹ để món ăn được thơm ngon.

– Da heo cạo rửa sạch, cho chút xíu muối vào luộc cho đến khi vừa chín tới. Vớt ra để nguội lạng bớt phần mỡ dưới da, rồi nghiêng lưỡi dao để lạng da heo thành những sợi mỏng dài khoảng ngón tay.

– Thịt rửa sạch để ráo rồi xắt thành những miếng vừa

– Mỡ gáy heo rửa sạch trụng sơ rồi cắt hạt lựu.

– Sau khi đã chuẩn bị xong mọi thứ cho thịt heo, da và mỡ vào một cái thau cùng với các nguyên liệu trên trộn đều để ướp, rồi cho vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng để hỗn hợp thấm gia vị.

Dồn hỗn hợp thịt vào bong bóng heo

– Sau đó lấy thịt ra khỏi tủ lạnh, đeo bao tay bốc từng nhúm hỗn hợp thịt dồn vào bong bóng heo. Vì bong bóng dai và rất dãn nở nên cứ dồn và ém cho thịt đều, đến khi đầy lấy kim chỉ may khâu lại. Dùng tăm xăm nhiều lỗ vào khối bong bóng cho nước rỏ bớt ra ngoài.

– Cho bong bóng vào xửng hấp khoảng 3 giờ, thỉnh thoảng mở nắp vung dùng tăm xăm nhiều lỗ lên bong bóng để nước chảy ra bớt, tránh căng hơi bong bóng sẽ bị bể, xăm đến khi nào nước không còn màu hồng nữa, khối thịt co lại cứng lại thì patê đã chín.

– Để patê thật nguội rồi cho vào tủ lạnh, khi nào ăn thì dùng dao xắt lát chấm muối tiêu chanh hoặc sốt mayonnaise, kèm dĩa đồ chua thật hấp dẫn.

Chúc các bạn thành công!