Trổ tài với bò nướng ngũ vị

910

Linh hồn của món ngũ vị là nước xốt rosemay do đầu bếp David Thái của khách sạn Sunrise Nhatrang Beach Hotel & Spa (Nha Trang) thực hiện.

bonuo

Xốt có màu giống xi rô, như một loại “cao” hoa quả nấu với trong 45 phút nên có màu tươi tự nhiên,
vị đậm đà và dậy hương – Ảnh: Khách sạn cung cấp

Nguyên liệu: (cho 1 phần ăn)

– Bò thăn: 180g.

– Bò đùi: 1kg

– Khoai tây nghiền: 50g.

– Xốt dâu tây: 2 muỗng xúp.

– Hành tây: 1 củ

– Cà rốt: 1 củ.

– Bơ: 20g.

– Lá hương thảo: 20g, lá húng quế: 5g, lá húng tây: 10g.

– Gừng băm: 5g, tỏi băm: 5g, ngũ vị hương: 1 muỗng cà phê, tiêu bột: 5g, đường: 5g, dầu hào: 1 muỗng xúp, nước tương: 1 muỗng xúp.

– Nước dùng: 3 lít.

– Một ít rau thơm để trang trí.

– Than để nướng.

Cách làm:

– Bò đùi rửa sạch, thái sợi. Hành tây, cà rốt cắt hạt lựu. Bò thăn dùng dao lạng thành miếng to để chiên. Ướp chung với gừng, tỏi, ngũ vị hương, tiêu, đường, dầu hào, nước tương cho ngấm gia vị. Lá hương thảo, húng quế, húng tây thái nhỏ có thể dùng các loại lá khô nhưng lượng dùng ít hơn.

– Làm xốt rosemary: Bắc chảo lên bếp, đun nóng 1 thìa bơ cho thịt bò vào xào cho đến khi có màu caramen, rồi trút cà rốt, hành tây, rau thơm vào đảo đều tay. Cho nước dùng vào nấu sôi, hạ lửa để cô đặc cho đến khi nước xốt trong nồi keo lại như xi rô là được.

– Phết bơ lên trên miếng thịt bò thăn, nướng trên bếp lò, trở 2 mặt cho thịt chín đều

– Trình bày: Phết một lớp mứt dâu tây lên đĩa, cho khoai tây nghiền, rồi để thịt bò chiên lên trên, rưới nước xốt rosemary vào sau cùng. Rắc thêm một ít rau thơm cho đẹp mắt. Dùng nóng.

– Lưu ý: Thịt bò thăn có thể nướng, hoặc chiên áp chảo đều được.