Trở về tuổi thơ với món bánh hành tóp mỡ dân dã

1626

Được làm từ những nguyên liệu thân quen với mỗi người dân Việt, những chiếc khiến bất cứ ai cũng phải mỉm cười khi nhớ lại thời thơ ấu gian khó!

Nguyên liệu:

Nguyên liệu A:

+ 360g bột mỳ.
+ 120ml .
+ 60ml nước.

Nguyên liệu B:

+ 150g (nếu chọn được thớ mỡ dày cả tấc, có màu trắng bóng bẩy thì miếng tóp mỡ cũng thơm ngon hơn hẳn).
+ 50g .
+ 20g .
+ Gia vị: dầu ăn, .

Cách làm:

Bước 1:

tro-ve-tuoi-tho-voi-mon-banh-hanh-top-mo-dan-da-1

Mỡ phần sau khi đã lọc bỏ bì, cắt thành từng miếng vuông cỡ 1cm. Gừng cạo vỏ thái lát mỏng. Hành lá cắt bỏ dễ, rửa sạch.

Bước 2:

tro-ve-tuoi-tho-voi-mon-banh-hanh-top-mo-dan-da-2

Cho mỡ vào chảo rán, để ở mức lửa vừa. Khi miếng mỡ đã tóp lại có màu ngả vàng, tắt bếp để khoảng 5 phút cho mỡ nguội bớt thì vớt tóp ra. Miếng tóp mỡ ngon phải vàng đều ăn giòn nhưng vẫn giữ được độ ngậy không bị khô xác.

Trút gừng thái lát và ít đầu hành trắng vào đảo cùng cho thơm rồi vớt tóp mỡ ra bát để riêng.

Bước 3:

tro-ve-tuoi-tho-voi-mon-banh-hanh-top-mo-dan-da-3

Tóp mỡ thái nhỏ, cho vào bát trộn chung cùng với hành lá thái nhỏ và chút muối.

Bước 4:

tro-ve-tuoi-tho-voi-mon-banh-hanh-top-mo-dan-da-4

Đổ nguyên liệu bột A vào nước sôi, trộn đều. Sau đó từ từ thêm nước vào nhào thành khối bột mịn, dẻo. Thoa bề mặt bột bằng một lớp dầu mỏng xung quanh và để yên trong 30 phút cho bột nghỉ.

Bước 5:

tro-ve-tuoi-tho-voi-mon-banh-hanh-top-mo-dan-da-5

Cán bột thành một tấm mỏng, phết một lớp dầu ăn ở trên cùng, sau đó rải đều một lớp hành tóp mỡ. Nhấc mép tấm bột, cuộn tròn lại từ đầu này đến đầu kia như khi bạn cuốn nem.

Bước 6:

tro-ve-tuoi-tho-voi-mon-banh-hanh-top-mo-dan-da-6

Khối bột lúc này có hình trụ tròn dài, bạn cắt bột thành sáu phần. Mỗi phần bột này sau khi cắt xong cũng có dạng một hình trụ tròn nhưng ngắn hơn, bạn dựng đứng khối bột trụ lên rồi dùng lực lòng bàn tay ấn phẳng từ trên xuống dưới. Khối bột bị ấn dẹt lại cuộn vào giống như một chiếc bánh.

Bước 7:

tro-ve-tuoi-tho-voi-mon-banh-hanh-top-mo-dan-da-7

Làm nóng chảo với chút dầu láng mặt. Sau khi chảo lóng, cho từng chiếc bánh vào rán áp chảo cho đến khi vàng đều 2 mặt.

Thành phẩm:

Những ai đã từng sinh ra và lớn lên ở thời bao cấp đều biết đến tóp mỡ là món ăn phổ biến trong các bữa cơm. Ở hiện tại, tóp mỡ không còn hiện diện nhiều khi các gia đình bỏ sử dụng mỡ lợn để chuyển dần sang ăn dầu ăn. Nhưng không vì vậy mà tóp mỡ “biến mất” bởi trong một số nhà hàng, tóp mỡ lại là món “đặc sản”. Bánh hành tóp mỡ là một món bánh dân dã dễ thực hiện mà bạn có thể làm cho gia đình từ nguyên liệu thân thuộc ấy.

tro-ve-tuoi-tho-voi-mon-banh-hanh-top-mo-dan-da-8

Bánh hành tóp mỡ nhuốm đẫm hương vị quê xưa và cả dấu ấn tuổi thơ. Bạn có thể chuẩn bị nó cho bữa sáng hoặc bữa xế nhẹ bụng cho cả gia đình. Đây không chỉ đơn thuần là gợi nhắc lại vị ngon xưa cũ mà còn giúp sưởi ấm bầu không khí gia đình bạn bởi những điều hết sức thân thương và ý nghĩa tưởng chừng như bị quên lãng.

tro-ve-tuoi-tho-voi-mon-banh-hanh-top-mo-dan-da-9

Chúc bạn thành công và ngon miệng nhé!