Trứng và những quan niệm sai lầm

845

là một thực phẩm rất bổ dưỡng. Tuy vậy, nhiều người cho rằng ăn nhiều không có lợi cho . Vậy sự thật những định kiến về như thế nào.

Trứng gây hại gan?

Việc trứng có hại cho gan là chuyện hoang tưởng. Ngược lại, hàm lượng các chất phospholipid cao giúp gan đào thải các độc tố, như alcohol chẳng hạn.

Để không làm trầm trọng thêm các vấn đề liên quan đến gan, các bác sĩ điều trị ăn kiêng khuyến nghị những người bị bệnh gan không nên ăn trứng có maionese hoặc trứng ốpla rán bằng dầu bơ.

Chất cholesterol trong trứng có gây hại?

Trong những năm 1970 của thế kỷ trước, một chuyên gia nổi tiếng về hóa thực phẩm là Dmitry Ivanovich Kuznetsov đã phát hiện thấy rằng, chất cholesterol trong trứng khác với cholesterol có trong một số loại thực phẩm khác.

Cholesterol được hình thành do lượng chất béo dồi dào mà thành phần này trong trứng lại không nhiều (trong trứng, cứ 5g chất béo thì chỉ hình thành 1,5g chất cholesterol). Mức độ có hại do các chất béo này được bù đắp bởi các chất dinh dưỡng có ích, trong đó có cả các chất phospholipid có chức năng làm giảm lượng cholesterol.

Như vậy, mỗi ngày ăn 1 – 2 quả trứng không những đảm bảo an toàn, mà còn có lợi cho sức khỏe. Chẳng hạn, có cựu chiến binh Mỹ , từng tham gia Thế chiến lần thứ nhất, đã sống đến 112 tuổi, dù ăn mỗi ngày 6 quả trứng tráng.

Quan-niem-ve-trungLòng đỏ trứng có màu đỏ tươi bổ hơn màu vàng?

Một số người nghĩ rằng, trứng có lợi nhất là loại có lòng đỏ tươi. Đó là suy nghĩ sai lầm. Việc lòng đỏ trứng có màu vàng sáng hoặc màu đỏ là kết quả từ thức ăn gia cầm, chứ không phải do gà mái đã tiếp xúc nhiều ánh sáng mặt trời.

Ở các vùng nông thôn, người ta cho gia cầm ăn loại cây tầm ma băm nhỏ, còn trong các trang trại gia cầm, người ta cho ăn các loại phụ gia thực phẩm. Giới y học gọi chất đó là một trong những nguyên nhân làm giảm thị lực.

Trứng tăng cường sinh lực nam giới?

Có ý kiến cho rằng, trứng có khả năng tăng cường sinh lực nam giới. Nhiều nam giới gợi cảm nổi tiếng rất thích dùng coctail có trứng. Người ta khuấy trứng với rượu cognac hoặc bia đen. Tuy nhiên, giới y học chưa phát hiện thấy trong trứng bất kỳ chất nào tác dụng đối với sinh lực nam giới.

Vỏ trứng màu nâu ngon hơn?

Có ý kiến lầm tưởng rằng, trứng có vỏ màu nâu đà sẽ ngon hơn màu trắng. Tuy nhiên hoàn toàn không phải vậy. Trứng màu sạm đen có giống gà mẹ từ châu Á, còn màu sáng thì có giống gà từ châu Âu. Chỉ có một sự phân biệt duy nhất giữa các quả trứng, đó là vỏ màu tối thì không chắc chắn hơn nhiều.

Điều thú vị là, vỏ trứng chứa chất canxi ngâm trong dấm 2 – 3 ngày sẽ bị tan ra. Nếu thả quả trứng đó từ độ cao 10 – 12cm thì vỏ trứng không bị vỡ, mà chính quả trứng đó sẽ nẩy ngược trở lại.

Trứng gây ra bệnh khuẩn Salmonella?

Trứng thực sự có thể là nguyên nhân gây bệnh khuẩn Salmonella, nhưng chỉ trong trường hợp không được chế biến qua nhiệt độ cần thiết. Giới y học khuyến nghị phải rửa trứng trước khi chế biến, tốt nhất là rửa bằng xà phòng.

Cần rán kỹ trứng, còn trứng luộc thì phải luộc sôi ít nhất 8 phút. Khi đó, để vỏ trứng không bị nứt, trước khi luộc có thể hòa vào nước một ít dấm hoặc muối.