Món luộc chấm với loại tự chế đặc biệt này sẽ đem lại cảm giác mới lạ khi thưởng thức.

trung-xi-dau_05.08.15_7

Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay trên bàn ăn món trứng xì dầu thơm ngon. Tham khảo cách làm trứng xì dầu dưới đây.

Nguyên liệu:

– 7 quả trứng (nếu trứng để tủ lạnh thì cho trứng ra ngoài để từ 1-2 tiếng)
– 10ml giấm trắng; 4 con khô to; ½ củ hành tây cỡ trung bình, thái lát mỏng; 1 tép tỏi lớn, băm nhỏ; 1 quả ớt xanh, băm nhỏ (tùy ý); 50ml xì dầu; 240ml nước

trung-xi-dau_05.08.15_1

Cách làm:

Bước 1: Đem luộc trứng với nước và giấm. Trứng chín, ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút cho dễ bóc vỏ. Bóc vỏ.
trung-xi-dau_05.08.15_2 trung-xi-dau_05.08.15_3

Bước 2: Đun nóng chảo trên lửa vừa, thêm cá cơm và khuấy đều trong 2 phút cho đến khi cá cơm có màu nâu. Sau đó thêm tỏi, hành tây, hạt tiêu và ớt xanh vào, đảo trong 1 phút. Sau đó thêm nước và xì dầu. Đậy vung, đun từ 10-12 phút.

trung-xi-dau_05.08.15_4

Bước 3: Lọc hỗn hợp vừa đun, chỉ lấy phần nước. Để nước dùng nguội.

trung-xi-dau_05.08.15_5

Khi ăn, cắt quả đôi mỗi quả trứng, để trứng vào trong một bát nông, sau đó, đổ nước xì dầu lên trên rồi thưởng thức với cơm cũng rất ngon. Cách làm trứng xì dầu thực sự đơn giản đúng không?

trung-xi-dau_05.08.15_6

Nếu chưa dùng đến, bạn có thể cho quả trứng luộc và nước xì dầu này vào trong một lọ thủy tinh, đặt vào bảo quản trong tủ lạnh và dùng trong 1 tuần.

trung-xi-dau_05.08.15_7

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm trứng xì dầu!