(fruit cake) thơm ngon sẽ giúp cho Giáng sinh thêm ấm áp.

banh-hoa-qua-noel_23.12.15_12

Nguyên liệu:

– Bơ nhạt: 350gr; bột mì đa dụng: 300gr
– Trứng: 7 quả trứng gà ta (6 trứng gà công nghiệp)
– Bột quế: 5gr; bột gừng: 5gr; đường bột: 200gr
– Hoa quả khô và mứt hoa quả: 500gr (mình dùng nho khô, mứt đào, mứt chanh, mứt mận. Các bạn có thể dùng bất kì loại mứt hay hoa quả khô nào mà các bạn có thể kiếm được như: mứt chuối, mứt kiwi, mứt vỏ cam…)
– Hạt khô: 300gr (mình dùng lạc, hạt điều, hạt dẻ cười. Các bạn có thể dùng các loại khác như: hạt bí, hạnh nhân, hạt mắc ca, hạt óc chó…)
– Rượu rum: 300ml
– Khuôn chữ nhật: 28cm x 16cm

banh-hoa-qua-noel_23.12.15_1

Thực hiện:

Bước 1: Thái nhỏ các loại mứt và quả khô cỡ hạt nho khô.

banh-hoa-qua-noel_23.12.15_2

Bước 2: Ngâm các loại mứt và hoa quả khô thái nhỏ vào rượu trong vòng 24 giờ. Sau đó vớt mứt và hoa quả khô ra rổ để cho ráo rượu. Phần rượu ngâm hoa quả này giữ lại để làm bánh.

banh-hoa-qua-noel_23.12.15_3

Bước 3: Lạc rang chín, xát sạch vỏ. Hạt dẻ cười và hạt điều thái nhỏ cỡ hạt lạc.

banh-hoa-qua-noel_23.12.15_4

Bước 4: Bơ để mềm ở nhiệt độ phòng, sau đó đánh bông với đường (bơ chuyển màu vàng nhạt là được). Cho từng quả trứng vào đánh đều cho đến khi hết trứng.

banh-hoa-qua-noel_23.12.15_5

Bước 5: Cho 50ml rượu ngâm hoa quả vào, đánh đều. Cho tiếp bột mì, bột quế, bột gừng vào đánh đều cho bột hòa quyện đều với bơ.

banh-hoa-qua-noel_23.12.15_6

Bước 6: Cho hoa quả đã ngâm rượu vào, đánh đều. Tiếp đến là cho đến các loại hạt vào, tiếp tục đánh đều cho tất cả hòa quyện với nhau.

banh-hoa-qua-noel_23.12.15_7

Bước 7: Lót giấy nến dưới đáy khuôn, cho bột vào khuôn, dàn cho đều. Bật lò trước 10 phút ở nhiệt độ 175 độ C, cho khuôn bánh vào nướng khoảng 45 phút rồi hạ nhiệt xuống khoảng 150 độ C nướng thêm khoảng 25-20 phút hoặc cho đến khi bánh có màu nâu sậm, nở cao, nứt ở mặt, thử xiên que vào giữa bánh, thấy que sạch và khô là được.

banh-hoa-qua-noel_23.12.15_8

Bước 8: Bánh nướng xong để nguội, quét 2-3 lần rượu quanh bánh sau khi nướng (khoảng ½ chén nhỏ rượu). Dùng giấy bạc gói bánh lại (phần mặt trên của bánh chỉ đậy hờ giấy bạc lên, không gói kín). Cất bánh vào tủ lạnh, mỗi tuần lấy ra lại quét 2-3 lần).

banh-hoa-qua-noel_23.12.15_9

Bánh sau khi tẩm rượu trong vòng 1 tuần là có thể ăn được, nhưng nếu bánh được tẩm rượu càng nhiều thời gian sẽ càng ngon hơn.

banh-hoa-qua-noel_23.12.15_10 banh-hoa-qua-noel_23.12.15_11 banh-hoa-qua-noel_23.12.15_12

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm bánh hoa quả Giáng sinh!