Tự may bộ khăn mũ vải mềm mại cho bé

3953

Với những ngày chớm lạnh, bạn nên tự may bộ vải mềm mại và tiện lợi này cho bé nhé!

Để tự may bộ khăn mũ vải mềm mại cho bé, bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu sau đây:

– Vải cotton co giãn nhẹ (nên chọn vải dệt kim): một tấm có hoa văn tươi tắn và một tấm màu nền nã làm lót. Bạn có thể chọn hai màu vải đều có hoa văn để làm khăn mũ hai mặt như nhau.
– Một miếng gai dính nhỏ hoặc cúc bấm
– Kim, chỉ, kim ghim, kéo, thước, máy khâu, bàn là,…
– Mẫu giấy: In mẫu bên sao cho vừa với cỡ của bé, chiều dài của tấm mẫu mũ bằng với số đo vòng đầu bé, phần khăn có thể phóng to/nhỏ tuỳ ý sao cho vừa vòng cổ của bé.

bo-khan-mu

Cách làm:

1. Căn ke mẫu giấy lên vải và cắt. Mẫu giấy đã bao gồm đường chừa biên may. Bạn cắt mỗi mẫu mũ và khăn lên hai tấm vải khác nhau, một tấm là mặt chính, một tấm là lót. Nếu thích khăn mũ hai mặt dùng làm mặt phải được như nhau, bạn có thể chọn 2 tấm đều có hoa văn để cắt. Riếng miếng mẫu vành mũ chỉ cần cắt trên một miếng vải, nên chọn vải có màu tương phản với màu chính của khăn và mũ.

bo-khan-mu-1

2. Mũ vải bao gồm 6 múi vải, bạn may ghép từng cạnh kề nhau của hai múi vải rồi ráp đường sườn mũ để có được một lớp mũ.

bo-khan-mu-2

3. May tương tự bước 2 để có lớp lót mũ. Nhớ chừa vài cm trên đường ráp sườn mũ để còn có trố trống lộn phải vải ở bước sau. May ráp miếng vành mũ thành vòng tròn, gập đôi cho hẹp bản vành mũ lại, mặt phải ra ngoài.

bo-khan-mu-3

4. Lộn trái miếng vỏ mũ, lộn phải miếng lót mũ, lồng miếng vành mũ vào trong vỏ mũ, sau đó lồng miếng lót mũ vào trong cùng. Dùng kim ghim hay kẹp giữ ổn định vị trí trùng nhau của 4 đường vành mũ (4 lớp vải), dóng sao cho thẳng các đường may ráp các múi vải thì sẽ đẹp mũ hơn. May một đường kín vòng quanh dưới chân vành mũ, đường may này sẽ kết nối thân mũ, lót mũ và vành mũ lại với nhau.

bo-khan-mu-4

5. Lộn phải mũ qua khe hở bạn chừa sẵn trên phần lót mũ sau đó khâu vắt cho kín khe hở đó lại.

bo-khan-mu-5

6. Với khăn tam giác, bạn may thật dễ dàng, chỉ cần cắt mẫu khăn trên hai tấm vải, úp hai mặt phải vải, may kín vòng quanh, để hở chút làm khe lộn phải vải. Sau khi lộn phải khăn thì may chặn một đường bao quanh khăn sát mép vải. Khâu miếng gai dính và bông dính vào hai đầu khăn là xong.

bo-khan-mu-6

Thành phẩm:

Một mẹo nhỏ để may mũ đẹp là bạn nên vừa may vừa là lượt cho mũ phẳng phiu và đứng dáng, đường may cũng theo đó chính xác hơn giúp mũ lây tròn không nhăn nhúm hay móp méo.

bo-khan-mu-7

Chỉ bớt chút thời gian tỉ mẩn là bạn có thể tự may bộ khăn mũ vải mềm mại thấm tháp cho bé rồi. Những ngày đông lạnh bé thường đội mũ len nhưng khi không ra ngoài trời thì bé chỉ cần bộ khăn mũ vải là đủ ấm, rất tiện lợi để bạn thay giặt thường xuyên cho bé.

bo-khan-mu-8

Những chiếc khăn tam giác nhỏ gọn hơn những chiếc yếm dãi, trông xinh xắn như một chiếc nơ cách điệu, bé trai hay bé gái dùng đều hợp. Bạn gắng chọn những miếng vải có hoa văn tươi tắn để khăn thêm nổi bật như một chiếc nơ trang trí nhé.

bo-khan-mu-9

Khăn tam giác đang là loại khăn “hot” dành cho bé về sự tiện lợi sử dụng cũng như cách làm khá dễ dàng và nhanh chóng hoàn thành, bạn còn chần chừ gì không may cho bé nhỉ?

bo-khan-mu-10

Chúc bạn và bé sớm có những bộ khăn mũ mới đón mùa rét nhé!