Tự may vỏ gối với cách tra khóa kéo đơn giản nhất

3018

Khóa kéo rất tiện dụng cho vỏ nhưng hầu hết mọi người ngại may chỉ vì ngại tra khóa kéo. Thật ra cũng có mẹo nhỏ để bạn tra khóa nhanh chóng, đơn giản và dễ dàng hơn, hãy thử nhé!

Bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu như sau:

, ruột gối
– Khóa kéo (nên chọn loại khóa giọt lệ có màu giống với màu vải)
– Dụng cụ gỡ chỉ (dụng cụ này bán khá rẻ và tiện mua ở chỗ bán vật liệu may)
– Kéo, kim, chỉ, kim ghim, máy khâu.

goi-9-2-12Bước 1: Cắt:

Đo kích thước của ruột gối, bạn nên dùng thước dây và đo từng đoạn ngắn theo mép ruột gối cho chính xác, tức đo tới đâu giữ thước sát vải tới đó. Bạn cần biết chiều dài và chiều rộng của ruột gối.

Cắt vải theo kích thước vừa đo, nên gập đôi vải lại để cắt, vì bạn cần cắt hai miếng bằng nhau và ngược chiều mặt vải.

Ướm khóa kéo vào cạnh một cạnh của gối và đánh dấu vị trí khóa nằm cân đối ở giữa cạnh gối.goi-9-2-13

Bước 2: Tra khóa:

Mẹo nhỏ để tra khoá đẹp và dễ dàng là bạn cần may hai mép vải kín trước khi tra khóa, tra xong bạn lại gỡ chỉ của đường vừa may kín đó ra để lộ phần khóa. Cụ thể như sau:

Úp hai mặt vải vào nhau, may liền một cạnh gối định đặt khoá kéo, may trên hai lớp vải.

goi-9-2-14Tách đôi biên vải may và là chết nếp.

goi-9-2-15Đặt úp khoá vào biên vải vừa là phẳng, ghim lại đúng vị trí cân đối của khóa trên cạnh gối, sao cho khóa nằm ở giữa các mép vải.

goi-9-2-16Chú ý đường răng khóa trùng với đường may của cạnh gối.

goi-9-2-17Bạn cần thay chân vịt máy khi may thông thường sang loại chân vịt dùng may khóa / may nẹp. Đặc điểm của chân vịt thông thường có hai bàn cân đối hai bên giữ cho vải dẹp xuống ở hai bên đường may, còn chân vịt tra khóa chỉ có một bàn giữ vải ở một bên đường may, vì bên kia đường may là phần răng khóa cộm lên. Nếu không có chân vịt chuyên dụng này bạn sẽ phải tra khoá kéo với đường may khá xa răng khóa.

goi-9-2-18May sát mép một bên răng khoá, không sát quá để ảnh hưởng đến tai khóa không kéo được vì vướng đường chỉ, nhưng cũng không quá xa để lộ khóa quá nhiều. Nếu đây là lần đầu tra khóa, tốt hơn hết bạn may cách xa răng khóa một chút, hoặc bạn có thể kẻ một đường bút chì lên khóa làm đường may. Tra khóa cần may rất thẳng và cách đều.

goi-9-2-19Khóa kéo vẫn đang kéo kín, bạn may tiếp một bên còn lại của khóa.

goi-9-2-20Sau khi may khóa vào gối, bạn lật mặt phải vải và gỡ đứt đường chỉ nối hai cạnh gối mà bạn may ở bước 1, chỉ gỡ trong khoảng cần mở của khóa kéo. Hai đầu mút khóa có thể được may hoặc khâu chặn cho đỡ bung các sợi chỉ cạnh đó nếu bạn lỡ tay kéo khóa quá mạnh.
Có riêng một dụng cụ gỡ chỉ để bạn thực hiện dễ dàng, nhưng nếu không có mà phải dùng mũi kéo hay mũi dao để gỡ thì bạn phải rất cẩn thận không làm rách vải.

goi-9-2-21Bước 3: May gối:

Gập vải làm đôi tại đường khóa vừa may, nhớ kéo hở một chút khóa để bạn dễ lộn vải. Đặt các mép vải trùng khít, ghim kim cho ổn định.

goi-9-2-22May trên 3 cạnh gối còn lại. Sau khi may cắt giảm góc vuông của gối để khi lộn vải thì gối đỡ cộm góc.

goi-9-2-23Lộn phải vải tại chỗ khóa kéo hở sẵn. Miết phẳng vải tại đường may rồi là cho chết nếp.

goi-9-2-24Kéo mở hết khóa để nhồi ruột gối vào vỏ gối rồi kéo khóa kín lại.

goi-9-2-25Như vậy là bạn đã hoàn thành một chiếc vỏ gối theo cách tra khóa rất đơn giản và nhanh chóng rồi!

goi-9-2-26Kiểu tra khoá này bạn có thể sử dụng cho các kiểu dáng gối, nhất là với gối vuông thành thẳng cạnh như gối hình chữ nhật, gối hình vuông. Đặc biệt nó giúp bạn sử dụng tốt những mẫu vải có họa tiết bản đồ hay họa tiết đẹp như một bức tranh, vì nếu bạn tra khóa vào giữa gối thì bức tranh vải trên hai mặt gối không còn liền mạch đẹp đẽ như thế này nữa:

goi-9-2-27Nhất là khi bạn dùng vải lông để may gối, cách tra khóa vào cạnh gối sẽ giúp cho phần lông phủ đều rất đẹp mắt:

goi-9-2-28Với chị em ưa thêu thùa hoặc tạo hình trên vải vỏ gối thì cách tra khóa vào cạnh gối cũng rất hữu ích, mặt sau gối mượt mà phẳng phiu, mặt trước gối là một nền phẳng để thêu liền mạch:

goi-9-2-29Bạn có thể tạo hình thoải mái trên vỏ gối mà không lo đường tra khóa ảnh hưởng tới họa tiết thủ công của bạn:

goi-9-2-30Mùa hè không phải là lúc bạn tha thiết với may gối nhưng nếu bạn khéo chọn vải có màu sắc và họa tiết mát mẻ thì ngôi nhà sẽ thêm phần tươi mát và dễ chịu hơn đấy, vì thế hãy sẵn sàng may vỏ gối mới với khóa kéo dễ dàng để tiện thay giặt nhé. Chúc bạn thành công!