Tụt nướu do đánh răng theo chiều ngang

937

BSCK I Nguyễn Chí Cường, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM cho biết, đa số bệnh nhân đến khám các bệnh về răng, khi được hỏi cách chải răng đều cho biết đã đánh răng theo chiều ngang, sử dụng bàn chải lông cứng và đánh mạnh tay. Chính động tác chải mạnh, đưa bàn chải qua lại không đúng cách này là một trong những nguyên nhân làm mòn cổ chân răng và dẫn đến tuột nướu.

Tut-Nuou

Chải răng nhằm mục đích giúp sạch răng miệng, bảo vệ răng. Nếu chải răng không đúng cách, không chỉ gây ra một số bệnh mà còn ảnh hưởng xấu đến răng như mòn răng, tụt lợi, viêm nha chu… Chân răng có lớp men rất mỏng, khi đánh răng, lực ma sát mạnh sẽ dẫn đến sang chấn mòn cổ răng. Khi răng bị mòn, nướu răng tuột làm lộ chân răng. Khi bị viêm nướu, nếu để lâu sẽ dẫn đến viêm nha chu.

Khi tổ chức nha chu bị viêm sẽ có các triệu chứng như chảy máu nướu khi chải răng hoặc chảy máu tự phát, hơi thở hôi dai dẳng, có ổ mủ hoặc mủ chảy ra ở giữa răng và nướu ở vùng cổ răng, răng lung lay hoặc thưa ra… từ đó dẫn đến mất răng hàng loạt.