Cùng chiêu đãi bạn bè và người thân vào ngày cuối tuần với món ăn vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng – hấp dẫn.

vit-ap-chao_16.06.15_10

Nguyên liệu

Phần thịt vịt:

– 1 hoặc 2 ức vịt còn nguyên da
– 1 nhánh cỏ xạ hương (thyme) (chủ yếu để át đi mùi vịt, không có không sao)
– 1 hoa hồi
– 25g bơ nhạt
– Muối, tiêu

Phần sốt mận:

– 5-6 quả mận Hà Nội màu đỏ rượu
– 40g cát
– 40ml rượu vang đỏ
– Gia vị nêm nếm hoặc 200ml nước dùng bò
– 2 củ hành tím
– Dầu ăn

Cách làm

Bước 1: Chuẩn bị phần sốt mận:

Mận đỏ gọt múi, bỏ hạt. Xắt nhuyễn hành tím.

vit-ap-chao_16.06.15_2

Bước 2: Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho hành tím vào phi thơm.

vit-ap-chao_16.06.15_3

Bước 3: Hành thơm và hơi vàng cho phần mận và đường vào, đảo đều lửa trung bình.

vit-ap-chao_16.06.15_4

Đường tan hết thì cho rượu vang đỏ và nước dùng vào, đun liu riu đến khi phần mận thật mềm nhuyễn, nước sốt đặc sánh lại thì tắt bếp, rây hỗn hợp qua rây để thu được phần sốt màu đỏ hơi sệt. Lưu ý trong lúc đun có thể nêm nếm cho vừa miệng.

vit-ap-chao_16.06.15_5 vit-ap-chao_16.06.15_6

Chuẩn bị phần ức vịt:

Bước 4: Bật lò nóng 160 độ C, gas mark 4.
Vịt rửa sạch, thấm giấy cho thật khô, khía nhẹ phần da phía trên, rắc muối và tiêu cả hai mặt ức vịt.

vit-ap-chao_16.06.15_7

Bước 5: Chuẩn bị chảo để áp chảo vịt, lưu ý là chảo phải không được nóng nhé, bắc chảo lên bếp, cho ngay phần ức vịt vào chảo, phần da phía dưới. Lúc này mới bật lò lửa trung bình.

Khi chảo bắt đầu hơi nóng thì phần da bắt đầu tan mỡ ra, dùng xẻng thưa nhấn vịt xuống cho phần da áp sát mặt chảo. Để nguyên không lật mặt trong vòng 6-7 phút cho mỡ tan hết ra và da được giòn.

vit-ap-chao_16.06.15_8

Bước 6: Lật mặt ức vịt, trút bơ vào chảo, thả miếng hoa hồi và nhánh cỏ xạ hương vào, bơ tan hết bắt đầu từ từ dùng muỗng múc phần sốt bơ này rưới lên mặt da vịt, cách này còn được gọi là “tắm” cho vịt, lập lại trong vòng 5 phút. Như vậy sẽ giúp cho phần da vẫn tiếp tục được nấu, không bị nguội đi.

Sau đó cho cả chảo và thịt vịt vào lò nướng thêm 5-6 phút nếu muốn thịt vịt còn hơi tái, 10-12 phút nếu muốn chín tới hoàn toàn. Lưu ý phải là chảo chịu được nhiệt trong lò nướng, nếu không nên chuyển toàn bộ qua khay chuyên dụng cho lò nướng.

vit-ap-chao_16.06.15_9

Lấy vịt ra khỏi lò nướng, thả vào phần sốt mận cho ngấm khoảng 5-10 phút rồi lấy ra để nghỉ thêm 5 phút nữa mới mang đi xắt mỏng chừng 1-1,5cm.

Ức vịt áp chảo sốt mận có thể ăn với mì xào hoặc cơm nóng, thêm chút ớt cho thêm phần thi vị cũng rất ngon.

vit-ap-chao_16.06.15_1

Một số lưu ý khi chế biến thịt vịt:

Thịt vịt da dày rất béo nên phải chú ý khi áp chảo. Cách làm này không sử dụng chảo đã được làm nóng mà cho vịt vào lúc chảo hãy còn nguội. Như vậy mới đủ thời gian cho da vịt tan mỡ và được giòn mà không cháy. Luôn luôn cho phần da áp xuống chảo trước.

Sau khi áp chảo hai mặt thì nên cho vào lò nướng để phần bên trong thịt được chín mà không làm phần bên ngoài cháy. Nếu không có lò nướng thì nên hạ nhỏ lửa hơn để thịt chín đều.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé.