Theo nghiên cứu mới của Tổ chức Hóa học Mỹ (ACS), sau khi là một sai lầm trong việc làm giảm cảm giác nóng rát đó.

cay-21-12Chất hóa học gây ra cảm giác nóng rát khi bạn ăn đồ cay như ớt được gọi là capsaicin. Đây là chất tạo ra vị cay trong các thực phẩm cay như ớt. Chất này liên kết với các thụ thể cảm nhận cảm giác đau trong miệng, gây ra phản ứng như chảy nước mắt hay chảy nước mũi.

Các nhà khoa học ACS đã giải thích rằng, capsaicin là chất không phân cực và chỉ hòa tan trong các chất không phân cực, do đó uống sữa chứa các chất không phân cực sẽ làm giảm cảm giác nóng rát sau khi ăn chất cay. Có lẽ đây là lý do các món ăn rất cay của người Thái và Ấn Độ thường cung cấp kèm nhiều đồ bơ sữa.

Trong khi đó, nước là chất phân cực, không hòa tan được capsaicin nên nó sẽ phát tán chất này đến khắp miệng và làm cho cảm giác nóng rát nặng hơn. Chính vì vậy, nếu bạn muốn làm giảm nóng rát khi ăn cay, nên uống chút sữa chứ không nên uống nước.