Bạn có biết rằng việc phi hành tỏi cho thơm trước khi xào thực phẩm có thể gây hại cho người đầu bếp?

Không sử dụng lại dầu đã qua một lần chiên

2009113151840-chien xao_300

Khi dùng lại dầu ăn đã qua một lần chiên, các chất dinh dưỡng có trong dầu ăn như vitamin A, E… sẽ bị phá huỷ

Khi dùng lại dầu ăn đã qua một lần chiên, các chất dinh dưỡng có trong dầu ăn như vitamin A, E… sẽ bị phá huỷ. Bên cạnh đó, dưới tác động của nhiệt độ cao (nhiệt độ sôi của dầu thường 180oC), các phản ứng phân giải và tổng hợp chất diễn ra biến các axit béo không no và các
transfat – những chất béo không có lợi cho sức khoẻ vì chúng làm giảm lượng cholesterol tốt và tăng cholesterol xấu làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và ung thư. Chính vì vậy, các bà nội trợ không nên “tiếc của giời” mà giữ lại dầu đã rán một lần cho những lần sử dụng sau vì lợi thì ít mà hại thì nhiều.

Phi hành tỏi hại với người nấu bếp

Theo dược sĩ Trần Xuân Thuyết, phi hành tỏi sẽ làm sản sinh ra một loại andehyde – một dạng chất độc bay hơi rất có hại cho người trực tiếp đứng nấu bếp. Loại andehyde này gây nhiễm độc thần kinh và đường hô hấp khiến cho người nấu bếp có thể có các biểu hiện nhức đầu, chóng mặt, khó chịu, hắt hơi, viêm đường hô hấp. Dược sĩ Thuyết khuyên các bà nội trợ nên hạn chế phi hành tỏi khi xào nấu .