Vì sao viêm họng hay tái phát

636

Gần đây, tôi bị viêm họng liên tục, lần viêm họng trước tôi đã ngậm quả chanh muối và chăm súc miệng nước muối vài lần là khỏi nhưng chỉ được vài hôm bệnh lại tái phát. Tôi đã mua thuốc về uống nhưng bệnh vẫn chưa khỏi hẳn. Xin bác sĩ cho lời khuyên!  

ViemHong

Viêm họng cấp là bệnh thường gặp và hay bị tái phát. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm họng tái phát như: chưa điều trị dứt điểm đợt viêm mũi họng cấp, do nhiễm các loại virut, vi khuẩn khác (có nhiều virut, vi khuẩn là tác nhân gây viêm họng)… dẫn đến tình trạng viêm họng tái đi tái lại nhiều lần. Ngoài các nguyên nhân trên phải kể đến các yếu tố nguy cơ như thay đổi thời tiết (gió mùa đông bắc), lạnh quá, ẩm quá, bụi bẩn, bụi công nghiệp, khói (thuốc lá, thuốc lào, khói bếp than, củi, rơm rạ) và có thể do tác động của rượu khiến cho bệnh tái phát.

Về điều trị, tùy từng trường hợp cụ thể, tùy nguyên nhân gây bệnh mà các bác sĩ sẽ chỉ định thích hợp. Đối với trường hợp xác định được vi khuẩn và có kết quả của kháng sinh đồ thì nên lựa chọn kháng sinh để điều trị cho thích hợp.

Ngoài ra, nếu sốt, cần bù nước và ăn nhiều trái cây để nâng cao sức đề kháng. Thức ăn nên dùng loại mềm, nhuyễn, dễ nuốt. Cần phải nghỉ ngơi, giữ ấm cơ thể, nhất là cổ, ngực, gan bàn chân. Cần vệ sinh họng, miệng như đánh răng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy. Nên súc họng bằng nước muối nhạt hằng ngày.

Vì vậy, đối với trường hợp của chị, cần đến ngay cơ sở y tế để được các bác sĩ khám và điều trị cụ thể giúp bệnh nhanh khỏi và không tái phát.