Xôi bọc bánh tráng

755

Ngoài cách ăn xôi để trên đĩa hay lá chuối, người miền Nam còn bọc xôi bằng bánh tráng sau đó bóp chặt lại để tạo thành cuốn rồi thưởng thức.

nep6

Nguyên liệu:

– 400g gạo nếp ngon
– 120g đậu xanh cà vỏ
– 100g đường cát trắng
– 200ml nước cốt dừa
– 100g dừa nạo (tùy thích có thể dùng dừa nạo dạng vụn hay sợi)
– 50g lạc rang, vừng rang
– Dầu ăn, hành lá
– Ít lá cẩm tươi hoặc bột lá cẩm (tìm mua ở quầy bán gia vị, đồ khô ở chợ)
– Khoảng 10 – 15 bánh tráng gói xôi.

nep7

Cách làm:

* Nấu xôi:

nep4

– Nếu có lá cẩm tươi thì các bạn rửa sạch rồi nấu với nước để lấy nước màu tím, nếu không có lá tươi thì pha nước lã hòa với một chút bột lá cẩm. Dùng nước lá cẩm tím này để ngâm nếp qua đêm cho mềm và hạt nếp có màu tím đẹp. Nếp sau khi ngâm xong cho ra rổ xả lại nước lạnh cho sạch rồi để ráo, trộn vào nếp ít muối.
– Bắc chõ hấp xôi lên bếp đun cho sôi nước rồi cho nếp vào hấp khoảng 10 phút (khi hấp có đập nắp chõ).
– Tiếp theo mở nắp chõ ra rồi cho vào xôi khoảng 1 muỗng canh đầy dầu ăn, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước rồi trộn đều, đậy nắp chõ lại và hấp tiếp cho đến khi xôi chín (thời gian tổng cộng khoảng 30 phút).
– Trong thời gian hấp thỉnh thoảng mở nắp dùng đũa xới cho xôi được chín đều.

nep2

* Làm nhân đậu xanh:

– Đậu xanh cà vỏ ngâm nước cho mềm rồi xả nước lạnh cho sạch, sau đó các bạn cho đậu vào nồi cùng với nước cao hơn mặt đậu một chút, thêm chút muối, đậy nắp nồi lại để lửa nhỏ vừa nấu cho chín đậu (chú ý canh để không bị trào).
– Khi đậu chín thì dùng chày giã cho mịn đậu, đậu sau khi giã mịn phải còn hơi ươn ướt là được, cho đậu ra bát để riêng.

nep3

* Làm nước cốt dừa:
– Cho 200 ml nước cốt dừa vào nồi cùng với nửa muỗng nhỏ bột bắp hòa với chút nước cho tan, chút muối, 1 muỗng canh đường, bắc lên bếp quấy đều cho sôi nhẹ và hỗn hợp hơi sánh là được.
– Hành lá xắt nhỏ rồi đổ dầu nóng lên trên cùng với chút muối làm mỡ hành.
– Lạc, vừng rang vàng rồi giã dập trộn đều với nhau.

nep5

* Trình bày:
– Lấy một cái bánh tráng đặt lên tay, sau đó các bạn múc xôi trải đều lên bánh tráng một lớp dày khoảng 1 – 1,5 cm, tiếp theo lần lượt cho lên xôi một lớp đậu xanh, phết ít mỡ hành, rắc ít đường cát, đậu mè rang, nước cốt dừa và cuối cùng là dừa nạo, bóp bánh lại cho khéo để các nguyên liệu nhân nằm gọn trong cuốn xôi hình thon dài rồi thưởng thức.
này dùng làm món ăn sáng rất ngon. Tùy theo ý thích và các nguyên liệu có sẵn mà các bạn có thể thay xôi lá cẩm bằng xôi lá dứa hay xôi nếp than đều được.