Xôi gà xé mỡ hành

1220

Xôi trắng chắc dẻo xối mỡ hành ăn kèm gà xé bóp cùng hành tây rau răm rất thấm vị. Không chỉ là một món ngon, xôi gà xé còn là món ăn no cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Cùng vào bếp thực hiện món xôi gà xé này nhé!

xoi_ga_06

Nguyên liệu:

– 500g gạo nếp

– Nửa con gà ta làm sạch

– ½ củ hành tây

– Hành lá, hành tím, gừng, ớt, rau răm

Gia vị làm mỡ hành:

– ½ muỗng cà phê đường

– ½ muỗng cà phê bột canh

Gia vị bóp gà:

– ½ muỗng cà phê tiêu

– ½ muỗng cà phê đường

– 2 muỗng cà phê bột canh

Cách làm:

– Gà cho vào nồi luộc cùng 2 củ hành tím cắt đôi, vài lát gừng và 1 muỗng cà phê muối. Để luộc gà được ngon, các bạn chú ý ban đầu mở lửa thật lớn cho nước sôi sau đó giảm xuống mức nhỏ để chừng 10 phút, lật mặt gà và nấu thêm 10 phút nữa rồi tắt bếp, vẫn đậy nắp giữ gà trong nồi thêm 15 phút nữa. Lúc này gà đã chín tới và thịt mềm thơm ngọt.

– Vớt gà ra để nguội, gỡ bỏ xương, xé thịt thành từng miếng vừa ăn.

– Vo gạo sạch, cho vào nồi cơm điện nấu thành xôi với nước luộc gà ở trên, lượng nước cho vào vừa ngập mặt gạo. Cho thêm vào nồi 1 muỗng mỡ gà và ½ muỗng cà phê muối.

– Cho mỡ gà vào chảo đun nóng già rồi tắt bếp, nhanh tay cho hành lá thái nhỏ vào đảo đều cùng ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột canh.

– Hành tây thái miếng mỏng, cho vào tô đá lạnh để hành bớt hăng sau đó vớt ra để ráo.

– Trộn thịt gà xé ở trên với hành tây cùng ½ muỗng cà phê tiêu bột, ½ muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê bột canh và một quả ớt thái nhỏ nếu bạn ăn cay được. Cuối cùng cho rau răm thái sơ vào.

– Xôi chín bới ra dĩa, rưới mỡ hành lên mặt xôi và trải thịt gà bóp lên trên cùng. Ăn nóng kèm tương ớt.