Xôi gà xé

1182

Xôi gà xé là thông dụng, dễ ăn, dễ làm thường được bày bán hay nấu tại nhà như một món ăn điểm tâm chắc bụng hoặc một món ăn xế rất ngon miệng mà trẻ con và người lớn đều thích …

xoi-ga-xe_

Nguyên liệu

1 kg nếp ngon
½ kg
100 gr đậu phộng
100 gr tép khô
100 gr hành tím
50 gr nấm mèo khô
Gia vị: dầu hào, muối, tiêu, xì dầu, bột ngọt, bột nêm, tương ớt

Các bước thực hiện

1. Nếp đãi sạch, ngâm qua đêm hoặc ngâm ít nhất 5 giờ rồi trút ra rá vò lại, cho lên xửng hấp. (Nhớ lót một miếng vải mùng ở đáy và thành xửng trước khi hấp để tránh hơi nước lên nhiều làm nhão xôi)

2. Gà rửa sạch, để nguyên miếng, xát chút muối và tiêu vào gà rồi úp gà lên mặt nếp, hấp cùng để mỡ gà thấm vào nếp. Khi xôi và gà vừa chín tới thì mang gà ra xé sợi. Da gà để riêng.

3. Đậu phộng rang gần chín thì cho một chút muối và 1 muỗng canh nước lọc vào rang cùng đến khi đậu khô giòn thì tắt bếp.

4. Tép khô xào thật nhanh tay với 3 muỗng dầu ăn và hành lá + chút đường và bột nêm.

5. Nấm mèo khô rửa sạch, ngâm nước nóng cho nở mềm rồi vắt ráo, cắt sợi.

6. Hành tím bào mỏng, phi vàng với dầu ăn.

7. Lấy chảo cho lên bếp, đợi chảo nóng thì cho da gà vào xào khô cho da ra mỡ. Khi da đã ra hết mỡ, tóp lại thì cho thịt gà + nấm mèo + 1muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng cà phê xì dầu + một chút xíu bột ngọt (nếu thích ) + 2 muỗng dầu hào xào đến khi thịt gà, nấm mèo ngấm gia vị, khô ráo săn lại là được.

8. Xới lại xôi cho tơi, cho xôi ra dĩa, rải tép rang, thịt gà, nấm mèo đều trên xôi, bên trên cho thêm đậu phộng rang và hành phi lên trên. Xôi gà xé ăn kèm xì dầu và tương ớt.